Sản phụ 19 tuổi suýt mất mạng vì không biết chửa ngoài tử cung

26/02/2019 13:51

Các bác sĩ BV ĐK Hùng Vương vừa mổ cấp cứu, cứu sống sản phụ 19 tuổi chửa ngoài tử cung vỡ lụt 2.000ml máu tràn ổ bụng.

Các bác sĩ mổ cấp cứu thành công cứu sản phụ chửa ngoài tử cung ồ ạt chảy máu tràn khoang bụng

Mổ cấp cứu khi chưa kịp làm xét nghiệm

Thông tin từ BV ĐK Hùng Vương, lúc 1h30 ngày 23/2 các bác sĩ tại đây đã tiếp nhận bệnh nhân chị N.T.Q.N, (19 tuổi trú tại Thị trấn Đoan Hùng - Phú Thọ) trong tình trạng sốc rất nặng, mạch, huyết áp đều không đo được, da niêm mạc nhợt nhạt… mất tri giác.

Xét thấy bệnh nhân có thể tử vong trong giây lát nếu không được phẫu thuật, truyền máu và hồi sức tích cực, ngay trong đêm các bác sỹ trong kíp trực đã quyết định phát động báo động khẩn cấp (báo động đỏ) và kíp mổ với đầy đủ các chuyên khoa, gây mê hồ sức, huyết học truyền máu được thiết lập.

Bệnh nhân được đưa lên bàn mổ khi chưa kịp làm bất cứ một xét nghiệm nào và đúng như nhận định, khi vào ổ bụng các bác sỹ đã lấy được hơn 2000 ml máu, một phần máu sạch thu gom trong ổ bụng đã được lọc và truyền hoàn hồi ngay cho người bệnh, khối chửa nằm ở vòi trứng phải , vị trí vỡ rộng vẫn đang tiếp tục chảy máu. Sau hơn một giờ phẫu thuật, truyền máu và hồi sức tích cực bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, huyết động tạm thời ổn định và được đưa xuống khoa hồi sức tích cực để tiếp tục kiểm soát, điều trị.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: Sản phụ xuất hiện đau bụng âm ỉ cách ngày vào viện 1 tuần kèm theo mệt mỏi đã đi khám tại một phòng khám gần nhà nhưng không phát hiện bất thường. Khoảng 1h ngày 23/2, đột nhiên sản phụ đau dữ dội, mặt tái nhợt, ngất lịm đi gia đình vội đưa đến bệnh viện Hùng Vương cấp cứu.

Trực tiếp phẫu thuật và cấp cứu bệnh nhân BS. Tạ Anh Kiên, Trưởng khoa Sản cho biết: Nhờ sự phối hợp ăn ý giữa các bác sỹ khoa HSCC và khoa Sản trong 10 ngày bệnh viện đã cấp cứu thành công liên tiếp 2 ca thai ngoài tử cung nguy hiểm. Cả hai sản phụ đều được chẩn đoán nhanh và thực hiện phẫu thuật tối cấp cứu khi chưa kịp xác định nhóm máu.

Thai ngoài tử cung là bệnh vô cùng nguy hiểm, một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do các sản phụ không có thói quen chăm sóc sức khỏe sinh sản. Một trong những yếu tố nguy cơ đã được khoa học chứng minh đó là viêm nhiễm đường sinh dục làm tăng tỷ lệ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ.

Trong 1 tháng phát hiện hàng chục ca mang thai ngoài tử cung

Chỉ tính riêng tháng 2/2019, tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, các bác sỹ đã phát hiện hàng chục ca mang thai ngoài tử cung với nhiều giai đoạn khác nhau.

Phần lớn nếu phát hiện sớm, cách điều trị khá đơn giản và an toàn, trong đó ngày nay biện pháp điều trị nội khoa luôn được ưu tiên và tỷ lệ thành công cũng rất cao, tuy nhiên không ít chị em do chủ quan nên khi đến bệnh viện đã ở giai đoạn muộn thậm chí là rất muộn.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, chị em phụ nữ, cần khám sức khỏe sinh sản định kỳ, khi nghi ngờ mang thai hoặc có những dấu hiệu bất thường liên quan đến sản phụ khoa như: đau bụng âm ỉ, chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt, ra huyết, cần đến các bệnh viện có chuyên khoa Sản để kiểm tra, chẩn đoán sớm và được các bác sỹ đưa ra lời khuyên chính xác.

Thai ngoài tử cung là một bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, theo thống kê của tổ chức y tế thế giới do nhiều nguyên nhân khác nhau như thay đổi lối sống, khoa học phát triển nhiều biện pháp can thiệp vào quá trình mang thai và sinh nở tự nhiên của phụ nữ được áp dụng… nên những năm gần đây tỷ lệ mang thai ngoài tử cung đang có chiều hướng gia tăng.

Tú Uyên