Sản phụ mắc Covid-19 dùng ECMO đầu tiên ở Đồng Nai ngoạn mục thoát "cửa tử"

22/09/2021 17:36

Sau 45 ngày điều trị, sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch tại Đồng Nai đã ngoạn mục thoát "cửa tử" nhờ nỗ lực của các y bác sĩ và kỹ thuật ECMO.

Sản phụ nguy kịch vì Covid-19

Sản phụ N. T. V (19 tuổi) không may bị nhiễm Covid-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 31, được chuyển đến Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương tại Đồng Nai trong tình trạng suy hô hấp nặng, viêm phổi do virus Sars–Cov-2, chỉ số SpO2 chỉ dưới 90%. Tính mạng của 2 mẹ con đều bị đe doạ nghiêm trọng.

Sản phụ mắc Covid-19 dùng ECMO đầu tiên ở Đồng Nai ngoạn mục thoát

Sản phụ nhiễm Covid-19 phải chạy ECMO đầu tiên ở Đồng Nai thoát cửa tử

Ngay sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, một phòng mổ tạm thời đã ngay lập tức được thành lập, đặt luôn trong khu điều trị của Trung tâm sẵn sàng xử trí khi có diễn biến xấu cho người mẹ và thai nhi.

Trong quá trình điều trị, thai phụ đã đáp ứng không tốt với thở oxy mask nên chuyển sang thở oxy dòng cao. Tuy nhiên sau 7 ngày, mặc dù được theo dõi và điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp của thai phụ vẫn diễn biến nặng, đáp ứng kém với máy thở HFNC và được tiếp tục chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy.

Các bác sỹ quyết định mổ bắt con để cứu sống mẹ. Cuộc phẫu thuật bắt con trên nền bệnh nhân mắc Covid-19 được diễn ra dưới sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa, mục tiêu là đảm bảo an toàn cho em bé (nặng 1.7 kg) và duy trì các chỉ số sinh tồn của người mẹ.

Thoát "cửa tử" nhờ kỹ thuật ECMO

Tuy nhiên, việc theo dõi người mẹ sau mổ gặp rất nhiều khó khăn, diễn biến xấu nên các y bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương đã quyết định thực hiện kỹ thuật đặt máy chạy tim phổi nhân tạo ECMO kết hợp lọc máu cho người mẹ.

Đây là trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch đầu tiên được điều trị bằng các kỹ thuật cao như thở máy, lọc máu liên tục, can thiệp ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) tại tỉnh Đồng Nai.

ThS.BS Vũ Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Ba ngày đầu sau đặt máy ECMO, tình trạng người bệnh được kiểm soát, các thông số đều khá ổn định. Khi cả ê kíp dần yên tâm hơn, tới ngày thứ 5 ống thông của người bệnh xuất hiện dịch máu, cả nhóm luôn phải theo dõi sát sao tình trạng mất máu, kiểm soát đông máu và cuối cùng tình trạng chảy máu đã được kiểm soát.

Tới ngày thứ 8, các chỉ số của người bệnh đang được kiểm soát tốt, thì khó khăn mới ập đến, người bệnh có dấu hiệu tràn khí màng phổi bên phải. Sau 2 ngày đặt ống dẫn lưu khí khoang màng phổi, phổi người bệnh đã nở tốt và rút được ống dẫn lưu.

Để đảm bảo kiểm soát tốt được tình trạng người bệnh, nhóm điều trị đã thường xuyên theo dõi, cập nhật tình trạng người bệnh cùng với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành hồi sức tích cực.

Sau 17 ngày điều trị, người bệnh đã chuyển biến tích cực, tình trạng viêm nhiễm giảm, rối loạn đông máu và viêm phổi được cải thiện, người bệnh tỉnh táo trở lại và cai máy ECMO, thở oxy gọng kết hợp tập phục hồi chức năng hô hấp.

Hiện tại sau 45 ngày điều trị, tình trạng người bệnh ổn định, không khó thở... và đủ điều kiện ra viện, chăm sóc phục hồi tại nhà.

ThS.BS Vũ Văn Thành chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng việc cứu sống thai phụ mắc Covid-19 thành công bằng kỹ thuật ECMO đầu tiên này là bước khởi đầu để các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tại tỉnh Đồng Nai có thể làm chủ kỹ thuật trong những ca bệnh tiếp theo”.

Vũ Vũ