Sẵn sàng cung ứng hàng hoá vào vùng cách ly theo 5 cấp độ dịch bệnh

19/03/2020 22:35

Tại cuộc họp chiều 19/3, Bộ Công thương cho biết 55 địa phương đã có kế hoạch cung ứng hàng hoá vào vùng cách ly theo 5 cấp độ của dịch bệnh.

sẵn sàng cung ứng hàng hoá vào vùng cách ly theo 5 cấp độ dịch bệnh
Tại cuộc họp chiều 19/3, Bộ Công thương cho biết 55 địa phương đã có kế hoạch cung ứng hàng hoá vào vùng cách ly theo 5 cấp độ của dịch bệnh.

Theo báo cáo của Vụ Thị trường trong nước, đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ. Trong đó, đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao?

“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… và hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng”, đại diện Vụ Thị trường trong nước nói.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết: Sở Công thương Hà Nội đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh.

Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30%-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. Cụ thể: Gạo 46.485 tấn; Thịt lợn 9.297 tấn; Thịt trâu, bò 2.675 tấn; Thịt gia cầm 3.099 tấn; Trứng gia cầm 62 triệu quả; Dầu ăn 3.070 nghìn lít; Muối ăn, bột canh 356 tấn; Rau củ 51.650 tấn; Thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn; Thực phẩm chế biến 2582,5 tấn; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464,85 triệu gói.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. Trong đó, định mức cho 1 người trong 30 ngày là gạo 18kg; Thịt lợn 1,35kg; Trứng gia cầm 15 quả; Muối ăn, bột canh 0.15kg; Thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; Thực phẩm chế biến 1,35 kg; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 gói.

Tổng lượng hàng cần thiết là: Gạo 90 tấn; Thịt lợn 6,75 tấn; Trứng gia cầm 75 nghìn quả; Muối ăn, bột canh 750 kg; Thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; Thực phẩm chế biến 6,75 tấn; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 nghìn gói.

Chiều cùng ngày, Sở Công thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.

Hồng Hạnh