Sáng 30/7, 1 nghìn đơn vị máu "bay" từ Hà Nội vào TP.HCM

30/07/2021 08:55

Hiện kho máu BV Chợ Rẫy TP HCM lượng dự trữ giảm mạnh, nhiều thời điểm gần chạm đáy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác điều trị.

Rạng sáng 30/7, 1.000 đơn vị khối hồng cầu đã khẩn cấp chuyển qua đường hàng không từ Hà Nội tới TP. Hồ Chí Minh để chi viện cho kho máu của BV Chợ Rẫy.

Sáng 30/7, 1 nghìn đơn vị máu

Viện Huyết học và truyền máu TƯ xuất kho máu chuyển BV Chợ Rẫy (Ảnh: Công Thắng)

TS.BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho biết: “Lượng máu dự trữ giảm mạnh, nhiều thời điểm gần chạm đáy. Chúng tôi không thể tiếp nhận máu lưu động, chỉ còn cách kêu gọi người dân trực tiếp đến trung tâm hiến. Tuy nhiên, thành phố siết chặt Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường cũng làm cho công tác tiếp nhận máu từ cộng đồng thêm nhiều thử thách”.

Tình trạng khan hiếm máu tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (TP. HCM) cũng tương tự khi có ngày chỉ đón tiếp 30 – 50 người đến hiến máu. Trong khi đó, mỗi ngày, Bệnh viện cần phải cung cấp 300 đơn vị. Lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu máu cần để cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố.

Sáng 30/7, 1 nghìn đơn vị máu

Viện Huyết học và truyền máu TƯ đóng thùng cẩn thận, đảm bảo điều kiện nhiệt độ bên trong thùng trước khi chuyển (Ảnh: Công Thắng)

Trong khi nguồn máu rất hạn chế, hai bệnh viện này luôn ưu tiên cung cấp nguồn máu cho các bệnh viện dã chiến và nhiều bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền như suy thận, ung thư…

Hai lần liên tiếp trong tháng 7, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh) đã phải phát đi lời kêu gọi hiến máu. Đến ngày 28/7, Trung tâm chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ cung cấp được chưa đầy một tuần.

Dù lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu TƯ cũng đang rất hạn chế nhưng trước khó khăn của TP. HCM, Viện đã ngay lập tức lên kế hoạch, phương án để vận chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sáng 30/7, 1 nghìn đơn vị máu

TP. HCM thiếu máu phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW chia sẻ: “Vài ngày qua, sau kêu gọi thì lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc – nơi dịch kiểm soát tốt đã tăng lên đáng kể. Chúng tôi nghĩ cần phải làm gì đó khi chúng ta vẫn có thể tiếp nhận máu, vẫn phối hợp được để góp sức cùng miền Nam kiên cường chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa, không còn đơn vị máu nào để phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 nặng”.

Vũ Vũ