Sáng nay (23/10), chưa tuyên án vụ VN Pharma

23/10/2017 09:38

Sáng nay 23/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM vẫn chưa tuyên án vụ VN Pharma, tiếp tục xét hỏi thêm.

sáng nay (23/10), chưa tuyên án vụ vn pharma

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Sáng 23/10, theo dự kiến TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu, tài liệu tại Công ty CP VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng, tổng giám đốc, cùng đồng phạm thực hiện. Tuy nhiên, HĐXX cho biết đã quyết định quay lại phần xét hỏi vì xét thấy vụ án có nhiều vấn đề phức tạp cũng như các chứng cứ cần làm rõ.

Hiện, HĐXX đang xét hỏi lại bị cáo Cường về chứng cứ mới cung cấp tại phiên phúc thẩm ngày 19/10 vừa qua.

Trước đó, chiều 20/10, sau hai ngày xét xử, các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả, con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức đã nói lời nói sau cùng. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) vẫn cho rằng không có ý thức buôn lậu hay buôn thuốc giả. Bị cáo Hùng cũng xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho những nhân viên Công ty VN Pharma. "Dù họ là phó tổng GĐ công ty, phó phòng hay nhân viên thì họ cũng là những người làm công ăn lương, cuộc sống có nhiều khó khăn", bị cáo Hùng trình bày.

Trong phần tranh luận với phần bào chữa của các luật sư chiều 20/10, phía VKS cho rằng các luật sư cũng đồng ý với quan điểm còn nhiều vấn đề liên quan đến vụ án cần phải làm rõ; chưa khẳng định hình phạt các bị cáo là phạm vào tội gì và định tội thế nào.

VKS mới chỉ ra việc truy tố ở cấp sơ thẩm còn nhiều vấn đề cần làm rõ, như có trách nhiệm hay không có trách nhiệm của các bị cáo. Đại diện VKS khẳng định vấn đề đưa ra cho HĐXX là liệu việc điều tra truy tố ở cấp sơ thẩm, các chứng cứ đã được làm rõ hết chưa?. Luật sư của bị cáo Cường cung cấp giấy phép của Helix đang hoạt động tại Việt Nam được Cục Quản lý Dược cấp đang có hiệu lực. Tuy nhiên tại công văn thu được thì công ty này không có tên. Việc bị cáo Cường đưa ra giấy phép này cũng cần phải được xác minh.

Tại tòa phúc thẩm, quá trình xét hỏi vẫn chưa làm rõ được nhiều vấn đề. Do đó, việc kháng nghị và kết luận của VKS đã đảm bảo tính khách quan. Luật sư có thể không nghe hết nên mới đánh giá như vậy. VKSND cho rằng, Cục quản lý Dược đã tắc trách, vi phạm nghiêm trọng trong vụ án này, đồng thời, VKS đề nghị tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Theo luật sư, nên chăng cần làm lại từ đầu, điều tra toàn diện, hiệu quả. Luật sư Trương Anh Tú (bào chữa cho bị cáo Phương) đồng tình với quan điểm của VKS rằng chưa kết luận cũng như quy kết tội danh của bất cứ bị cáo nào.  Luật sư Tú cho rằng mặc dù đây là phiên tòa phúc thẩm, nhưng quyết định hủy bản án để điều tra lại từ đầu thì không nên có quan điểm định hướng. Nếu hủy án phải có lý do, căn cứ.

Lê Nghĩa