Sao mạng xã hội Đài Loan gây sốc khi cáo buộc đồng nghiệp quấy rối tình dục

07/02/2021 11:23

Một thế hệ các nghệ sỹ tự thân đã xuất hiện, đang phá vỡ "tảng băng ngầm bẩn thỉu" trong ngành giải trí truyền thống.

sao mạng xã hội Đài loan gây sốc khi cáo buộc đồng nghiệp quấy rối tình dục

Cô Cheng Chia-chun.

Trang Tin tức Đài Loan ngày 7/2 cho hay, ngôi sao mạng xã hội xinh đẹp Cheng Chia-chun ở đảo này đã gây xôn xao dư luận sau khi đưa ra những cáo buộc chống lại một nam đồng nghiệp là người dẫn chương trình nói rằng anh này đã cố tình có hành vi quấy rối tình dục đối với cô.

Lời cáo buộc của Cheng Chia-chun lập tức tạo ra các cuộc tranh luận sôi nổi về những góc khuất trong showbiz truyền thống của Đài Loan.

Là một người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội, Cheng Chia-chun đã trở thành tâm điểm của dư luận sau khi cô gái trẻ này cáo buộc một nam ca sĩ, người đồng dẫn chương trình, đã quấy rối tình dục mình tại bữa tiệc cuối năm của công ty.

Trước đó, cô Cheng đã đưa ra một bài đăng trên Facebook về trải nghiệm khó chịu của mình khi làm người dẫn chương trình cho một bữa tiệc cuối năm của công ty diễn ra vào cuối tháng Giêng.

sao mạng xã hội Đài loan gây sốc khi cáo buộc đồng nghiệp quấy rối tình dục

Cheng Chia-chun tố cáo người đồng nghiệp.

Cheng Chia-chun kể lại rằng mình đã bị quấy rối tình dục bởi một nam ca sĩ đồng dẫn chương trình trên sân khấu và sau đó là một tương tác bất ngờ với người nam doanh nhân thuê cô dẫn chương trình.

Vị doanh nhân này thậm chí yêu cầu được hôn Cheng Chia-chun. Để hoàn thành công việc của mình, Cheng đã cố gắng không thể hiện cảm xúc khó chịu tột độ của mình trong suốt sự kiện.

Trong một bài đăng khác, Cheng Chia-chun đã tiết lộ tên của người đồng dẫn chương trình và bản chất hành động của anh ta mà cô cho rằng rõ ràng là cấu thành hành vi quấy rối tình dục, trong khi người nam ca sĩ bị cáo buộc lại khẳng định mình vô tội và nhấn mạnh rằng hành động của mình được thực hiện vì mục đích giải trí.

Vụ việc dấy lên nhiều phản ứng trái chiều khi ngày càng có nhiều nghệ sĩ đàn anh đứng về phía nam ca sĩ. Cô Cheng thậm chí còn bị đổ lỗi từ một nữ phóng viên ngay tại một cuộc họp báo.

Trong khi đó, một số nữ nhân vật nổi tiếng, bao gồm một nữ nhà văn nổi tiếng, đã chia sẻ khoảnh khắc "#metoo" để ủng hộ Cheng Chia-chun.

Họ thừa nhận rằng rất khó để khiếu nại trong lĩnh vực showbiz, nơi những trò đùa bẩn thỉu thường được dung thứ và được coi là "hiệu ứng giải trí" để tạo ra tiếng cười từ công cộng.

sao mạng xã hội Đài loan gây sốc khi cáo buộc đồng nghiệp quấy rối tình dục

Cheng Chia-chun là một nghệ sỹ tự thân đại diện cho một lớp nghệ sỹ mới không chịu cảnh "áp bức", lợi dụng và quấy rối trong nghề.

Nhà văn nổi tiếng Tsai I-chen của Đài Loan nhận xét rằng hành vi sơ suất kéo dài lâu nay là tạo ra những trò đùa vô vị trên sân khấu trong hoạt động giải trí ở Đài Loan.

"Một thế hệ trẻ không muốn chịu đựng những lời nhận xét phân biệt giới tính và quấy rối tình dục từ cấp trên của mình đã xuất hiện, họ không giống như những thế hệ đàn anh, đàn chị đã từng hứng chịu trong ngành giải trí, vì ngày nay họ có thể đạt được lượng người xem trực tuyến mà không cần phải dựa vào sự quảng bá của những người có quyền lực trong nghề" - bà Tsai I-chen nói.

Wang Yue-hao, Giám đốc điều hành của quỹ Garden of Hope Foundation, cho biết Cheng là người rất can đảm trong việc đấu tranh chống lại nạn quấy rối tình dục và vụ việc phản ánh những giá trị đang thay đổi của một thế hệ mới.

"Những người trong nghề nên nhân cơ hội này để phản ánh và ngăn chặn hành vi khiếm nhã, quấy rối... bằng cách thể hiện sự tôn trọng hơn với các đồng nghiệp nữ" - bà Wang Yue-hao khuyến cao.

Hòa Bình