Sắp có quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho cơ quan báo chí

17/06/2021 16:48

Bộ TT&TT đang xem xét, ban hành quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho các cơ quan báo chí.

Sắp có quy trình ứng cứu, xử lý sự cố tấn công mạng cho cơ quan báo chí 1

Vấn đề an ninh mạng đã được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm (ảnh minh họa)

Trước sự việc một số báo điện tử bị hacker tấn công có chủ đích, gây gián đoạn truy cập, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: Hiện đã có đủ hành lang pháp lý để triển khai hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

Trong đó, với khâu ứng cứu, xử lý để đưa hệ thống hoạt động trở lại bình thường, hiện nhiệm vụ đầu mối điều phối do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin đảm trách.

Việc Cục An toàn thông tin đang tập trung làm là xây dựng, hướng dẫn cụ thể hơn quy trình ứng cứu, xử lý sự cố dùng chung trong Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia để có quy trình dành riêng cho hơn 800 cơ quan báo chí.

Quy trình này dự kiến sẽ được trình lãnh đạo Bộ xem xét và ban hành trong tháng 6.

Những ngày gần đây, các cơ quan truyền thông, báo chí đã phản ánh tình trạng một số báo điện tử tại Việt Nam bị hacker tấn công có chủ đích, gây gián đoạn truy cập.

Đại diện Cục An toàn thông tin Bộ TT&TT cho biết, qua phân tích đến thời điểm hiện tại chỉ có hai cơ quan báo chí bị tấn công vào trưa 12/6 và trưa 15/6.

Với sự hỗ trợ sớm của các cơ quan chuyên trách về an toàn thông tin, các nhà mạng và sự chủ động tăng cường các giải pháp bảo mật, nhân lực kỹ thuật ứng trực của đơn vị cung cấp dịch vụ hạ tầng, ngay sau đó, các trang báo điện tử đều đã hoạt động trở lại bình thường.

Việt Hòa