Sắp có vaccine phòng virus Zika

12/10/2017 09:31

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công vaccine phòng virus Zika trên khỉ.

sắp có vaccine phòng virus zika

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công vaccine phòng virus Zika trên khỉ. Ảnh minh họa

Theo báo Điện tử VTV dẫn nguồn tin từ báo cáo mới đăng trên tạp chí "Y học tịnh tiến", một nhóm nghiên cứu đã xác định được 3 kháng thể rất có tiềm là SMZAb1, SMZAb2 và SMZAb5 được lấy từ một bệnh nhân ở Nam Mỹ. Hỗn hợp gồm 3 kháng thể này được đưa vào cơ thể của 4 vật chủ là các chú khỉ trong phòng thí nghiệm, một ngày trước khi các vật chủ bị phơi nhiễm virus Zika được lấy từ một phụ nữ mang thai.

Cũng theo báo Công an Đà Nẵng, kết quả theo dõi cho thấy, virus Zika đã không có khả năng phát triển và kiểm soát cơ thể vật chủ có các kháng thể nói trên. Trong khi đó, loại vaccine phòng Zika do Tập đoàn dược phẩm Inovio (Mỹ) và tập đoàn khoa học Gene-one Life của Hàn Quốc phối hợp phát triển cũng cho kết quả thành công trong giai đoạn đầu thử nghiệm ở người.

Theo giáo sư David Watkins đến từ Trường Dược Miller thuộc Đại học Miami (Mỹ), đây là một cách can thiệp hiệu quả nhằm ngăn chặn và điều trị lây nhiễm virus Zika trong quá trình mang thai.

Các tác giả mong muốn phát triển loại kháng thể kết hợp này và sớm đưa vào thử nghiệm ở người. Vì các kháng thể an toàn tuyệt đối với con người và thai nhi nên phương pháp này được kỳ vọng sẽ sớm được phát triển để bảo vệ những phụ nữ mang thai và các em bé - báo Tuyên Quang online đưa tin.

Xem thêm video:

H. Nam (Tổng hợp)