Sắp nổ ra biểu tình phản đối ông Putin tại Nga?

21/01/2020 06:27

Phe đối lập cho rằng động thái mới của Tổng thống vào tuần trước là một kế hoạch để ông Putin có thể nắm quyền trọn đời.

Sap no ra bieu tinh phan doi ong Putin tai Nga
Tổng thống Nga Putin.

Theo hãng tin Anh Reuters, phe đối lập Nga hôm 20/1 cho biết họ đã lập kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình lớn vào tháng tới để phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của ông Putin.

Phe đối lập cho rằng đó là một kế hoạch để ông Putin có thể nắm quyền trọn đời.

Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Nga Putin tuần trước đã công bố việc cải tổ hệ thống chính trị, dẫn tới việc từ chức thủ tướng của ông Medvedev cùng với nội các của ông.

Theo Reuters, chính trị gia đối lập Ilya Yashin hôm 20/1 thông báo về điều ông nói là các kế hoạch có phối hợp của phe đối lập về một cuộc biểu tình phản đối sáng kiến của ông Putin vào ngày 29/2 ở Moscow.

“Xã hội cần một cuộc biểu tình lớn và thực sự rầm rộ”, ông Yashin viết, cho rằng sự thay đổi của ông Putin có thể coi là một động thái nhằm “nắm quyền trọn đời”.

“Đây là một cuộc tuần hành chính trị, với mục đích chính là kêu gọi việc luân chuyển quyền lực và để phản đối việc lấn át quyền lực”, ông Yashin nói.

Ông Yashin nói rằng cuộc biểu tình mà ông nói sẽ phải xin phép chính quyền Moscow đã nhận được sự hậu thuẫn của nhiều nhóm chống đối điện Kremlin trong đó có Quỹ Chống tham nhũng của chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Ông Navalny đã công khai thông điệp của ông Yashin lên tài khoản mạng xã hội.

Hòa Bình