Sau hơn 2 năm bị “cấm cửa”, thủy sản Việt được trở lại Saudi Arabia

14/09/2020 22:22

Saudi Arabia cho phép 12 công ty của Việt Nam được xuất khẩu thủy sản trở lại sau lệnh cấm từ tháng 1/2018.

Sau hơn 2 năm bị “cấm cửa”, thủy sản Việt được trở lại Saudi Arabia 1
Saudi Arabia cho phép 12 doanh nghiệp Việt xuất khẩu hải sản trở lại sau hơn 2 năm tạm ngưng.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) vừa phát thông báo cho biết, ngày 8/9 vừa qua, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam có công hàm thông báo ý kiến của Tổng cục Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) cho phép 12 doanh nghiệp Việt được xuất khẩu trở lại một số mặt hàng thủy sản đánh bắt vào nước này.

Saudi Arabia tạm ngừng nhập khẩu thủy sản Việt, sau khi đoàn thanh tra thực tế của SFDA đến Việt Nam làm việc và kết luận một số cơ sở sản xuất, chế biến tôm và cá tra của Việt Nam không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Bộ Công thương đánh giá đây một tín hiệu đáng mừng với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hoạt động này sang nhiều thị trường gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng các cơ quan liên quan làm việc, thúc đẩy SFDA bổ sung thêm các doanh nghiệp Việt Nam khác được phép xuất khẩu thủy sản trở lại vào thị trường Saudi Arabia, tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng cần lưu ý Saudi Arabia là thị trường có yêu cầu, đòi hỏi cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là thị trường có vai trò đầu tàu tại khu vực Trung Đông, do đó các động thái chính sách của Saudi Arabia có thể tạo ảnh hưởng đến các thị trường khác trong khu vực.

Vì vậy, các doanh nghiệp thủy sản cần rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường nuôi trồng, sản xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Saudi Arabia, tránh để ảnh hưởng đến quá trình đánh giá hồ sơ của SFDA đối với các doanh nghiệp khác.

Ngọc Diệp