Sau phản ánh, một số cựu quan chức đã gọi điện xin trả lại nhà công vụ

21/04/2020 18:30

Bộ Xây dựng cho biết, sau khi báo chí phản ánh, một số cựu quan chức đã gọi điện để xin trả lại nhà công vụ, một số “khất” sau khi hết dịch...

Sau phản ánh, một số cựu quan chức đã gọi điện xin trả lại nhà công vụ 1
Bộ Xây dựng cho biết, sau khi báo chí phản ánh, một số cựu quan chức đã gọi điện để xin trả lại nhà công vụ, một số “khất” sau khi hết dịch... (Ảnh minh hoạ)

Liên quan đến việc, Bộ Xây dựng yêu cầu 12 cựu quan chức trả nhà công vụ; Giải thích lý do chậm trả nhà công vụ, bà N.H.L, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Sau khi nghỉ hưu theo chế độ, bà đã về quê sinh sống tại một chung cư ở quận 12 (TP.HCM). Thời điểm bà về, người trong Ban quản lý dự án có nói đang làm tờ trình về Đề án hóa giá nhà công vụ.

"Các bạn ấy bảo (Ban quản lý dự án-PV) chờ thêm một thời gian, chứ mình không phải cố tình chây ì không trả lại nhà. Tôi thấy bảo đợi hóa giá nên cho người nhà ở và lúc ở đóng tiền dịch vụ, điện, nước hàng tháng", bà L., nói.

Bà L., cho hay, đối với các thông báo của Bộ Xây dựng gửi yêu cầu trả lại nhà công vụ thì thông báo (lần 1), bà không nhận được; thông báo (lần 2), bà mới nhận được từ Bộ Xây dựng. Theo bà, trong thông báo (lần 2) thì phải đến cuối tháng 4 này mới hết thời hạn trả lại nhà công vụ.

"Thủ tục trả nhà cũng đơn giản nên tôi nhờ người trả lại nhà có kiểm kê tài sản rồi trả lại", bà L., nói.

Trong khi đó, đại diện Ban quản lý tòa CT1, CT2 Khu đô thị Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, tòa nhà có 76 căn hộ thuộc diện nhà công vụ. "Những người nghỉ hưu đều được thông báo đến Ban quản lý. Tuy nhiên, vì một số người về quê sinh sống sau khi nghỉ hưu, người đi công tác nên việc bàn giao lại nhà công vụ chậm trễ. Không có trường hợp nào cho thuê lại và chủ yếu là khóa cửa để không”, vị này nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sau khi báo chí thông tin danh sách 12 cựu quan chức bị yêu cầu trả lại nhà công vụ, một số cựu quan chức trong số này cũng đã gọi điện đến để xin trả lại nhà. Một vài trường hợp thì cho biết, hết dịch sẽ trả lại nhà công vụ.

Trước đó, Bộ Xây dựng ký loạt thông báo gửi 12 cựu quan chức yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Đáng lưu ý thông báo đòi nhà đã được Bộ Xây dựng gửi tới 12 cựu quan chức này từ 2-3 lần nhưng họ vẫn chưa trả lại.

Ngoài bà N.H.L, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, danh sách quan chức chưa trả nhà công vụ còn 11 người khác, bao gồm:

Ông Đ. V. C. nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Ông P.V.V. nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông TVL, nguyên Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông N.V.N. nguyên Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bà N.T.TH.H. nguyên Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông L.V.Đ. nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Bà B.T.TH. nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ông Đ.Q.H. nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Ông H.V.A. nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Ông H.S.TH. nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.

Ông Đ.N.D. nguyên Tổng biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản.

Theo quyết định 27 năm 2015 của Thủ tướng về tiêu chuẩn nhà công vụ, hầu hết các cựu quan chức nêu trên đều có hệ số phụ cấp chức vụ khi đang công tác từ 1,3 trở lên, đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc chức danh tương đương hàm thứ trưởng, có tiêu chuẩn thuê căn hộ nhà ở công vụ tại đô thị là căn hộ loại 2, diện tích sử dụng từ 100-115m2.

Trong trường hợp các cựu quan chức này ở cùng gia đình sẽ được cộng thêm 6m2 nhà ở/1 thành viên gia đình.

Các cựu quan chức nêu trên cũng được nhà nước trang bị nội thất các căn hộ công vụ gồm bàn ghế, kệ tivi phòng khách, máy điều hòa nhiệt độ các phòng, bộ bàn ghế phòng ăn, tủ lạnh, tủ bếp, máy hút mùi, giường, đệm, máy giặt, bình nóng lạnh và một bộ bàn ghế làm việc.

Định mức trang bị nội thất cho căn hộ công vụ loại 2 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách khoảng 160 triệu đồng/căn, trường hợp trượt giá được điều chỉnh tăng định mức cho phù hợp.

Nam Việt