Sau Syria, Iraq hoàn toàn được giải phóng khỏi IS

10/12/2017 08:00

Sau cuộc chiến kéo dài 3 năm, Iraq đã hoàn toàn được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

sau syria, iraq hoàn toàn được giải phóng khỏi is

Các binh sĩ quân đội Iraq chiến đấu chống IS tại thành phố Mosul

 Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 9/12 tuyên bố kết thúc cuộc chiến nhằm đánh bật hoàn toàn những phần tử khủng bố và toàn bộ các nhóm tay súng IS ra khỏi nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad, Thủ tướng Abadi khẳng định do các lực lượng Iraq đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực biên giới với Syria từ tay IS, toàn bộ lãnh thổ Iraq đã được giải phóng khỏi IS nên ông tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống IS.

Ông cho biết Iraq đã giành chiến thắng trước IS nhờ sự đoàn kết và ý chí quyết tâm.

Trước đó, ngày 21/11, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng IS đã bị đánh bại xét về quan điểm quân sự, nhưng ông sẽ chỉ tuyên bố chiến thắng cuối cùng sau khi các tay súng IS bị đánh bại tại khu vực sa mạc.

IS đã chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Iraq trong cuộc tấn công chớp nhoáng hồi năm 2014, đe dọa đến sự tồn tại của quốc gia này.

Với sự yểm trợ của các cuộc không kích được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện, các lực lượng Iraq đã tiến hành các chiến dịch tấn công nhằm đánh bật IS ra khỏi đất nước.

Ngày 6/12 vừa qua, quân đội Nga cũng khẳng định hiện không còn vùng lãnh thổ nào ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức IS tự xưng.

Theo Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, Syria đã hoàn toàn được giải phóng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại đây đã bị tiêu diệt.

Ngọc Linh