Sau vu cáo người nhái VN, TQ đe dọa triển khai "cá mập máy"

30/06/2014 14:58

Nếu được triển khai trong thực tế, kế hoạch "cá mập máy" sẽ là bước leo thang cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông, gây nguy hại và là mối đe dọa tiềm ẩn cho các tàu Việt Nam.

sau vu cáo người nhái vn, tq đe dọa triển khai "cá mập máy"
Thiết bị lặn không người lái của Trung Quốc

Thiết bị lặn không người lái này có tên Hải Yến (HaiYan) do Trường Đại học Thiên Tân Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, mới đây đã được thử nghiệm ở Biển Đông. Thông tin từ các trang mạng Trung Quốc cho biết, trong các thử nghiệm này, Hải Yến đã lặn liên tục 21 ngày ở độ sâu tối đa 1.094 m.

Theo thiết kế, thiết bị lặn không người lái Hải Yến có thể hoạt động liên tục dưới biển 30 ngày, độ sâu hoạy động tối đa khoảng 1.500 m, tốc độ 6km/h. Hải Yến được sử dụng động cơ đẩy hỗn hợp mới nhất, hình dạng bên ngoài giống như quả ngư lôi, dài 1,8m, đường kính 0,3 m, trọng lượng 70 kg.

Theo Want China Times, các “cá mập máy” này có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ như dẫn đường và cứu hộ các cuộc điều tra, phát hiện sự chuyển động của người nhái và tàu ngầm. 

Theo Trí thức trẻ, đáng nói là trong một số bài viết về Hải Yến, các trang mạng Trung Quốc liên hệ đến thông tin nước này vu cáo rằng Việt Nam giăng lưới, sử dụng đặc công người nhái ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt, đã bị phía Việt Nam phản bác rõ ràng. Trong cuộc họp báo ngày 16/6 do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, ông Ngô Ngọc Thu - phó tư lệnh, tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định “Việt Nam không hề sử dụng lực lượng người nhái. Về một số lưới đánh cá, nguyên nhân đây là vùng đánh cá truyền thống của Việt Nam. Khi bị Trung Quốc ngăn cản, đâm va, tàu cá Việt Nam buộc phải bỏ lưới để tránh sự truy cản của tàu Trung Quốc, tàu Trung Quốc đã thu lưới của ngư dân Việt Nam...”.

sau vu cáo người nhái vn, tq đe dọa triển khai "cá mập máy"
Thiết bị lặn không người lái Hải Yến thử nghiệm trên biển

Thế nhưng, các trang mạng Trung Quốc vẫn trắng trợn sử dụng luận điệu vu cáo. Cụ thể là một số báo mạng Trung Quốc nhận định rằng, trong tương lai, sự xuất hiện của thiết bị lặn Hải Yến sẽ ngăn chặn được cái mà họ gọi là “chiến thuật quấy rối của người nhái Việt Nam”. 

Đi xa hơn nữa, họ còn tưởng tượng ra tình huống rằng Hải Yến sẽ tuần tra xung quanh giàn khoan như một con cá mập, và một khi “người nhái” của Việt Nam tiếp cận, nó sẽ phát hiện và tự động tấn công.

Trong khi đó, mạng quân sự Trung Quốc và một số trang mạng nước này hôm nay đưa tin: Trung Quốc mới đây đã tiến hành thử nghiệm thành công thiết bị lặn không người lái tại khu vực Bắc Biển Đông. 

 

Có thể nói, nếu được triển khai trong thực tế, kế hoạch này sẽ là bước leo thang cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông. Thiết bị lặn Hải Yến có thể gây nguy hại và là mối đe dọa tiềm ẩn cho các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng như tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường và hợp pháp tại khu vực Hoàng Sa.

P.V (tổng hợp)