Sau vụ chùa Ba Vàng: Facebook khoá tài khoản của bà Phạm Thị Yến

08/04/2019 16:46

Sau vụ chùa Ba Vàng, theo đề nghị của phía cơ quan quản lý về thông tin truyền thông Việt Nam, Facebook đã khoá tài khoản của bà Phạm Thị Yến.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Facebook đã khoá tài khoản của bà Phạm Thị Yến - người thường xuyên thỉnh giảng tại chùa Ba Vàng

Chiều 8/4, trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, đầu giờ chiều nay, Facebook thông báo đã khoá tài khoản của bà Phạm Thị Yến - phật tử chùa Ba Vàng.

Trước đó, Sở TT&TT Quảng Ninh đã xử phạt hành chính với trường hợp của bà Phạm Thị Yến vì cho rằng cá nhân này có những phát ngôn sai trái, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Trên cơ sở đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi đề nghị cho Facebook về việc đề nghị khoá tài khoản của bà Yến. Đến đầu giờ chiều nay, phía Facebook thông báo đã hoàn thành việc này.

Như vậy, trang facebook trước đây của bà Phạm Thị Yến với hơn 100.000 người theo dõi và lượng tương tác rất cao đã bị khoá.

Nhưng theo vị lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, ngay sau khi trang facebook này bị khoá đã ngay lập tức xuất hiện một số facebook có tên bà Phạm Thị Yến được thành lập. Cơ quan chức năng đang xem xét và sẽ đề nghị khoá những facebook này nếu cần thiết.

Bên cạnh facebook, lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước về thông tin truyền thông cũng cho biết đã đề nghị Youtube khoá kênh của bà Phạm Thị Yến bởi kênh này cũng đang có lượng người theo dõi rất lớn. Tuy nhiên, phía Youtube cho biết đang xem xét đề nghị này.

Trước khi vụ việc ở chùa Ba Vàng được phát giác, kênh facebook của bà Phạm Thị Yến đăng tải rất nhiều video clip nói về các vấn đề tâm linh hoang đường, mang tính chất mê tín dị đoan.

Thậm chí có những video nói về duyên nghiệp kiếp trước, quỷ báo oán, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân của những con người cụ thể.

Bà Phạm Thị Yến (SN 1970, Hạ Long, Quảng Ninh) có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán. Mặc dù trên danh nghĩa chỉ là Chủ nhiệm một CLB tu tập và không nắm giữ bất cứ chức vụ quản lý nào nhưng trên thực tế, sức ảnh hưởng của bà là vô cùng lớn.

Bà Yến cùng các bài giảng của mình ngoài việc xuất hiện công khai trong các tài liệu tuyên truyền chính thống của chùa Ba Vàng, còn sở hữu nhiều kênh mạng xã hội có lượt theo dõi rất lớn.

Hoài Vũ