Saudi Arabia kêu gọi lập liên minh chống IS, Malaysia "ngó lơ"

17/02/2016 07:33

Malaysia không tham gia vào liên minh quân sự chống khủng bố do Saudi Arabia dẫn đầu.

Saudi Arabia kêu gọi lập liên minh chống IS, Malaysia
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein

Ngày 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein khẳng định, nước này không tham gia vào liên minh quân sự chống khủng bố do Saudi Arabia dẫn đầu, theo Press TV.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia đưa ra bình luận trên nhằm bác bỏ thông tin từ hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) rằng: Các lực lượng của Malaysia đã tham gia vào một cuộc tập trận quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu, diễn ra ngay tại Saudi và sẽ tham gia “liên minh quân sự chống khủng bố với Saudi Arabia”.

Ông Hussein nói: “Ngay từ đầu, tôi đã tuyên bố, Malaysia không liên quan tới Saudi Arabia về vấn đề quân sự. Huấn luyện quân đội không đồng nghĩa chúng tôi liên quan trực tiếp tới các hoạt động quân sự. Hơn nữa, tôi cũng không cho phép điều đó xảy ra... Về những gì SPA đã đăng tải, tôi khẳng định, giữa Malaysia - Saudi Arabia không có mục đích nào khác ngoài huấn luyện quân sự”.

Theo ông Hussein, Bộ Quốc phòng sẽ làm rõ mức độ tham gia của Malaysia trong cuộc tập trận quân sự mang tên “Sấm phương Bắc” và khẳng định, Malaysia ủng hộ chống khủng bố, điển hình là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên giáo lý chứ không trên phương diện quân sự. Không riêng Malaysia, cả Pakistan và Lebanon đều bác bỏ thông tin họ có liên quan tới “liên minh chống khủng bố” do Saudi Arabia dẫn đầu (hiện đang có 34 nước tham gia).

B.T