Sẽ rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

02/06/2021 21:38

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đề nghị rút thời gian cách ly xuống 1 tuần với người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19.

Sẽ rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Dùng tổng đài gọi điện tự động tầm soát người có triệu chứng

Chiều 2/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với UBND TP Hồ Chí Minh, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, chuỗi lây nhiễm từ nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng phát hiện từ ngày 26/5, hiện 40/55 người trong nhóm đã dương tính.

Từ nhóm này, dịch bệnh đã lan ra 16/22 quận huyện của TP Hồ Chí Minh, đã qua 3-4 chu kỳ lây nhiễm, liên quan đến khách sạn, doanh nghiệp… và lây lan ra một số tỉnh thành khác. Tính đến trưa 2/6, thành phố đã ghi nhận thêm 23 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 240 trường hợp.

Bộ Y tế đánh giá rủi ro dịch bệnh của TP Hồ Chí Minh vẫn còn rất cao do là đô thị lớn, hoạt động tôn giáo phức tạp, có những người liên quan đến khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Là đô thị lớn nên TP Hồ Chí Minh phải tăng cường tầm soát, xét nghiệm sàng lọc những khu vực có nguy cơ, có trọng tâm, trọng điểm. Một mặt truy vết các ca trong chuỗi lây nhiễm, kêu gọi người dân có triệu chứng nghi nhiễm chủ động đến các cơ sở y tế hoặc thông báo cho chính quyền địa phương, lực lượng phòng, chống dịch. Các cơ sở y tế tăng cường các hoạt động tầm soát, tập trung vào các đối tượng nguy cơ.

Ban Chỉ đạo đề nghị TP Hồ Chí Minh triển khai sử dụng "Tổng đài gọi điện tự động" thăm hỏi sức khoẻ tới từng người dân, nếu phát hiện cá nhân có triệu chứng nghi nhiễm sẽ có hỗ trợ y tế kịp thời.

TP Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, tránh tình trạng "khi có tình huống lại trở tay không kịp"; hướng dẫn thí điểm để công nhân trong khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm, đề phòng tình huống xấu, lực lượng lấy mẫu quá tải khi dịch bệnh bùng phát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, khi xuất hiện tình huống dịch bệnh bùng phát trong khu công nghiệp, việc tổ chức khoanh vùng, cách ly y tế phải thực hiện chặt chẽ, khoa học, tránh lây nhiễm chéo…

Sẽ rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19 2

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu rút thời gian cách ly xuống 1 tuần với người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19.

Người nhập cảnh đã tiêm vaccine sẽ cách ly ngắn hơn

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn về vấn đề xét nghiệm và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy trình xét nghiệm mới, kết hợp các công cụ, phương thức xét nghiệm đối với người nhập cảnh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, hoặc cơ thể đã có miễn dịch, xét nghiệm không phát hiện virus SARS-CoV-2 thì rút ngắn thời gian cách ly tập trung, (theo Bộ Y tế quy trình hoàn thiện có thể rút ngắn còn khoảng 1 tuần).

Trước thực tiễn vừa qua, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, đề phòng tình huống nhiều nơi cùng bị lây nhiễm vào các khu công nghiệp, cần lấy mẫu xét nghiệm rất lớn. Việc này đã được thí điểm ở diện nhỏ, Ban Chỉ đạo đề nghị địa phương mở rộng diện thí điểm để đánh giá.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Khoa học và công nghệ khẩn trương thúc đẩy các nhóm nghiên cứu công nghệ kết hợp để thúc đẩy các phương pháp, thiết bị xét nghiệm mới, đang được thử nghiệm, bởi việc lấy mẫu xét nghệm sàng lọc tầm soát diện rộng hiện nay vô cùng vất vả và tốn kém.

Về vaccine, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết dự kiến đến cuối năm 2021, nhiều khả năng chúng ta đủ vaccine tiêm cho 70% dân số (tương đương 150 triệu liều).

Tính đến ngày 1/6, cả nước đã hoàn thành tiêm chủng đợt 1, đợt 2 tổng số 1.041.948 liều/ 917.600 liều vaccine phân bổ, tỷ lệ sử dụng đạt 114%. Toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ sử dụng vaccine đạt trên 100%.

Ngày 16/5, Bộ Y tế tiếp nhận 1.682.400 liều vaccine phòng chống Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ và triển khai tiêm chủng từ ngày 27/5.

Phùng Đô