“Sếp” công ty dược nhập thuốc chữa ung thư dởm lĩnh 12 năm tù

25/08/2017 13:15

TAND TP.HCM đã tuyên án vụ nhập thuốc chữa ung thư dởm xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

“sếp” công ty dược nhập thuốc chữa ung thư dởm lĩnh 12 năm tù

TAND TP.HCM đã tuyên bản án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Sáng 25/8, TAND TP.HCM đã tuyên bản án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo hội đồng xét xử, qua diễn biến phiên tòa và hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ tuyên bố các bị cáo trong vụ án đã phạm tội buôn lậu và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Xét vai trò và tính chất của hành vi phạm tội, mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. Các bị cáo khác có vai trò giúp sức trong việc buôn lậu. Vụ án chưa gây hậu quả, vì lô thuốc chưa đưa ra thị trường là tình tiết để xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo. Đối với các đối tượng có liên quan, toà án sẽ tiếp tục kiến nghị làm rõ vai trò của họ trong vụ việc. Trước đó toà từng trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nhưng VKS cho rằng không đủ cơ sở để truy cứu họ.

Theo đó tòa tuyên Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma và Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C cùng 12 năm tù, Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù, Ngô Anh Quốc  (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) 4 năm tù, Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù, Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) 3 năm tù.

Về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tòa tuyên Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco) 2 năm tù (án treo), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) 1 năm 6 tháng tù, Hoàng Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù (án treo).

Hội đồng xét xử kiến nghị làm rõ hành vi chi “hoa hồng” và các cán bộ Cục quản lý dược Bộ y tế nếu có hành vi sai phạm thì xử lý theo quy định.

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Hùng (Nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma) cùng 8 đồng phạm bị cáo buộc đã nhập khẩu lô thuốc H-Capita 500mg chữa ung thư kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Từ năm 2013 đến 9/2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường đã làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu bất hợp pháp. Trong đó có giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đóng vào hồ sơ thuốc H-Capita 500mg Caplet. Hợp đồng các phụ lục mua bán và làm giả các chứng từ thủ tục thanh toán tiền đều do Nguyễn Minh Hùng thực hiện để được Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc H-Capital không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trị giá hơn 25.000 USD (tương đương khoảng 5,3 tỷ đồng).

Nghi ngờ về nguồn gốc số thuốc này, Cục quản lý dược đã yêu cầu Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình và tiến hành thanh tra, kiểm tra Công ty cổ phần VN Pharma kịp thời niêm phong lô thuốc không cho bán ra thị trường. Tuy nhiên, Cường khai không biết lô thuốc được sản xuất ở đâu dù là người đặt mua. Ngoài việc làm giả hồ sơ thuốc H-Capita 500mg, từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên công ty Helix Canada để VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược.

Làm rõ trách nhiệm cán bộ Cục Quản lý dược

Tại phiên tuyên án, HĐXX cho biết sẽ kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền làm rõ hành vi của một số cá nhân có liên quan trong vụ án được cho là có vai trò giúp sức các bị cáo buôn lậu.

HĐXX cho rằng ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó cục trưởng Cục quản lý dược Bộ Y tế, ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng quản lý kinh doanh dược, bà Lê Thúy Hương, chuyên viên Phòng Quản lý kinh doanh dược là thành viên tổ thẩm định đã có vai trò thẩm định lô thuốc H-Capita nhưng không phát hiện sai phạm trong hồ sơ nên đã đề xuất cho cấp phép các đơn hàng trên là chưa làm hết trách nhiệm. Nhưng sau khi cấp phép, Cục quản lý dược đã kịp thời kiểm tra và niêm phong lô thuốc, không cho bán ra thị trường. Do đó, HĐXX xét thấy cần thiết tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng nêu trên.

Lê Nghĩa