Sét đánh bể chứa dầu gây cháy nổ nghiêm trọng, lửa khói cao ngùn ngụt

15:26, 06/08/2022

Tối 5/8, theo giờ địa phương, một bể chứa dầu thô trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn.

Vụ hỏa hoạn rất nghiêm trọng vì xảy ra gần nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba Antonio Guiteras. Hiện nay, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz và nhiều quan chức cấp cao khác đã tới hiện trường.

Lực lượng cứu hỏa của hai tỉnh gần Matanzas là Mayabeque và La Habana, nhân viên Bộ Nội Vụ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng, cùng công nhân của Tập đoàn dầu khí nhà nước Cupet đã được huy động để hỗ trợ dập tắt ngọn lửa, trong khi người dân sinh sống gần khu vực hỏa hoạn đã và đang được sơ tán.

Rất nhiều xe cấp cứu đã được điều động tới hiện trường, các bệnh viện được lệnh sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

sét đánh bể chứa dầu gây cháy nổ nghiêm trọng, lửa khói cao ngùn ngụt

Lửa cháy dữ dội từ bồn chứa dầu thô

Qua hình ảnh do các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba và mạng xã hội, có thể thấy, một cột khói đen bốc cao ngùn ngụt.

Tại thời điểm bị sét đánh, bồn chứa này còn khoảng 50% dung tích, ước tính khoảng 50.000 mét khối và vụ nổ đã khiến nắp bể văng xa vài mét. Đến thời điểm hiện tại, cấu trúc bể chứa dầu gần như sụp đổ nhưng chưa phát hiện sự cố tràn dầu và chưa ghi nhận thiệt hại về người. Vụ cháy nổ không ảnh hưởng tới Nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras.

Lực lượng cứu hộ đã tạm thời ngăn chặn được ngọn lửa lan ra các bể chứa dầu thô xung quanh.

sét đánh bể chứa dầu gây cháy nổ nghiêm trọng, lửa khói cao ngùn ngụt

Rất đông lực lượng cứu nạn, cứu hộ có mặt tại hiện trường

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel viết: "Đêm nay sẽ rất dài và buồn".

Hãng thông tấn quốc gia Cuba ACN cho biết kho dầu này có 8 bể chứa và hệ thống thu lôi nhưng tia sét dường như có mức phóng điện mạnh, vượt quá phạm vi bảo vệ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Cuba đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài trong những ngày gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống.

Trang Trần (CNN)