Shark Tank Việt Nam mùa 5 - Tập 2: Bán sách của Shark Liên đến 100 triệu

13/06/2022 00:12

Xây dựng sàn phát hành NFT để bảo vệ bản quyền và lan tỏa văn hóa Việt ra thế giới, startup VMeta được Shark Liên đầu tư 50.000 USD.

Shark Tank Việt Nam mùa 5 - Tập 2: Startup tiếp theo đến Shark Tank Việt Nam gọi vốn là VMeta – sàn phát hành NFT (Non-fungible token - tài sản không thể thay thế). Theo đó, startup này kêu gọi các Shark đầu tư 50.000 USD cho 5% giá trị công ty.

Shark Tank Việt Nam mùa 5 - Tập 2: Bán sách của Shark Liên đến 100 triệu 1

Startup VMeta (gồm hai nhà đồng sáng lập Nguyễn Lê Vương và Trương Thành Đạt) kêu gọi vốn thành công từ Shark Liên

Theo giới thiệu của hai nhà đồng sáng lập Nguyễn Lê Vương và Trương Thành Đạt, trên thị trường có rất nhiều sách giả khiến người sở hữu sách thật khó chứng minh quyển sách của họ là thật.

Trong khi đó NFT đang phát triển trong những năm qua. Công nghệ này giúp tạo ra những đoạn mã thông báo không thể thay thế và duy nhất. Khi gắn những đoạn mã này với các sản phẩm, chủ sở hữu có thể chứng minh cuốn sách của họ là sách thật và không ai có thể sao chép được những NFT này.

Chính vì vậy, VMeta đã ra đời để giúp các nghệ sĩ, những nhà sáng tạo, những người nổi tiếng ở Việt Nam phát hành những sản phẩm của họ dưới dạng NFT.

Thông qua đó, VMeta mong muốn xây dựng bộ sưu tập về văn hóa, nghệ thuật để lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật của Việt Nam đến bạn bè thế giới.

Shark Tank Việt Nam mùa 5 - Tập 2: Bán sách của Shark Liên đến 100 triệu 2

VMeta đã được Shark Liên rút Golden Ticket (vé Vàng) để giành quyền ưu tiên đàm phán với startup và gửi tặng 100 triệu đồng

Không chỉ mong muốn mang đến những NFT tĩnh, hai nhà đồng sáng lập của VMeta còn muốn mang đến những NFT động mang giá trị thực cho cuộc sống như đầu bếp, bác sĩ, nghệ sĩ. Lê Vương lấy ví dụ rằng người dùng có thể mua NFT vật lý trị liệu và tự tập tại nhà, tiết kiệm được thời gian đến bệnh viện và đợi đăng ký.

Nói về tiềm năng phát triển của công nghệ NFT, Thành Đạt cho biết theo thống kê, có 17% người sử dụng internet tại Việt Nam sở hữu NFT, tương ứng cứ 6 người Việt Nam sẽ có 1 người sở hữu NFT.

Công nghệ NFT phát triển từ năm 2017, đến năm 2020 doanh số ở lĩnh vực này là 80 triệu USD và đến năm 2021 là 25 tỷ USD.

Những công ty đang phát hành NFT trên toàn cầu được định giá từ 100 triệu USD cho đến 12 tỷ USD.

“Và tại sao với sức sáng tạo của người Việt Nam chúng ta không làm một sàn đứng ngang với họ”, Thành Đạt nêu quan điểm.

Khách hàng có thể phát hàng các nội dung số NFT và đăng bán tại nền tảng của VMeta. Nếu khách hàng không hiểu về công nghệ muốn NFT hóa sản phẩm thì startup sẽ hỗ trợ làm thủ tục lên sàn và marketing (tiếp thị) cho sản phẩm.

“Em cảm thấy sáng tạo của người Việt Nam rất mạnh, rất lớn. Các bạn làm ra được sản phẩm của mình rất đẹp, rất hay. Nhiều khi bên nước ngoài người ta thấy hay quá, đẹp quá người ta mua xong post (đăng tải) lên sàn thế giới và người ta bán ra, có thể kiếm ra hàng trăm ngàn, hàng triệu USD từ sự sáng tạo của các bạn. Trong khi giá trị các bạn hưởng được rất nhỏ”, Lê Vương cho biết.

Cầm trên tay cuốn sách "Người được chọn" của chính Shark Liên, VMeta đã được Shark Liên rút Golden Ticket (vé Vàng) để giành quyền ưu tiên đàm phán với startup và gửi tặng 100 triệu đồng.

“Chính giới trẻ của các em đang tạo ra xu thế. Vì vậy chị đồng ý với đề xuất này. Và sau đó chúng ta sẽ có những buổi làm việc đánh giá thực tế xem các em có được cái gì. Chúng ta phải làm rất nhiều việc và phải đầu tư rất nhiều tiền để thực hiện giấc mơ mà chúng ta đang làm”, Shark Liên cho biết khi chốt đầu tư 50.000 USD cho 5% cổ phần của VMeta.

Shark Bình cho hay: Lên đến đây, tôi có 3T. Tiền, tôi sẽ không đua với Shark Liên về tiền. Không đua với Shark Liên về tuổi. Và T thứ 3 là không đua với Shark Liên về thích. Shark Liên có câu rất nổi tiếng: "Chị mà đã thích, không ai tranh được với chị".

An An