Siết chặn Covid-19, trục xuất lao động nước ngoài không phép tại Việt Nam

14/05/2021 21:15

Trước diễn biến dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương rà soát, trục xuất lao động nước ngoài không phép tại Việt Nam.

Siết chặn Covid-19, trục xuất lao động nước ngoài không phép tại Việt Nam 1

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu rà soát, trục xuất lao động nước ngoài làm việc không phép, phòng dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vừa ký công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cả nước về việc tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Công điện cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương.

Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp. Báo cáo kết quả rà soát về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Cục Việc làm) trước ngày 25/5/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động và không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định của cơ quan y tế. Kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.

Hoàng Ngân