Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay

10/08/2014 07:01

Rạng sáng 11/8, Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hai sự kiện thiên văn liên tiếp là trăng tròn và mặt trăng đạt vị trí cận điểm; hiện tượng này gọi là siêu trăng gần nhất.  

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 1
Siêu trăng sẽ xuất hiện vào rạng sáng ngày 11/8 

Anh Đặng Tuấn Duy - chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC) cho biết, điều đáng chú ý ở hai hiện tượng trăng tròn (full moon) và Mặt trăng đạt vị trí cực cận (perigee) vào đêm ngày 10, rạng sáng ngày 11/8 là chúng diễn ra gần như cùng lúc - cách nhau chỉ 20 phút. Thuật ngữ thiên văn học cho hiện tượng Mặt trăng đạt vị trí cực cận với Trái đất vào đúng ngày trăng tròn hay trăng non là siêu trăng (supermoon), theo Vietnamnet.

 

Anh Đặng Tuấn Duy cũng cho biết, lần cực cận này cũng là lúc Mặt trăng đạt tới vị trí gần Trái đất nhất trong năm 2014, với khoảng cách là 356.896km. Theo các nhà khoa học, Mặt trăng sẽ không tiến tới gần Trái đất ở khoảng cách tương tự cho tới cuối tháng 9 năm 2015.

 

Thời điểm diễn ra siêu trăng thì Mặt trăng sẽ lớn hơn bình thường 12-14% và sáng hơn 30% so với thông thường. Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường thì sự khác biệt này khó được nhận biết rõ ràng.

Lần gần đây nhất diễn ra hiện tượng siêu Mặt trăng trên Trái Đất trong năm 2014 là vào ngày 13/7. Tuy nhiên, khi ấy, khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất lớn hơn so với hiện tượng siêu trăng trong rạng sáng 11/8 tới đây. Ngoài ra, thời điểm giữa hai hiện tượng cực cận và trăng tròn cũng cách nhau khá xa, không diễn ra đồng thời như rạng sáng ngày 11/8.

 

Trong năm 2014, có tổng cộng 5 lần diễn ra hiện tượng siêu trăng: 2 lần trăng non trong tháng 1, và 3 lần trăng tròn trong các tháng 7, 8 và 9.

 

Không chỉ ở Việt Nam, người dân trên khắp thế giới sẽ có cơ hội ngắm siêu trăng rực rỡ nhất trong năm khi vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất di chuyển gần địa cầu vào ngày mai.
 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 2
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, hiện tượng siêu trăng diễn ra vào ngày 12/7, 10/8 và 9/9 trong năm 2014

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 3
Đây là thời điểm khoảng cách giữa mặt trăng với trái đất đạt mức nhỏ nhất

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 4
Đài quan sát Hải quân Mỹ cho biết, trăng rằm tháng 7 năm nay sẽ lớn hơn 12% và sáng hơn 30% so với trăng tháng chạp năm ngoái

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 5
Người dân các quốc gia đều có cơ hội ngắm nhìn siêu mặt trăng trong đêm 10/8 và rạng sáng ngày 11/8

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 6
Ngay sau khi hiện tượng siêu trăng kết thúc, những người đam mê thiên văn tiếp tục mãn nhãn với trận mưa sao băng thường niên Perseids, đạt đỉnh vào ngày 13/8. Tuy nhiên, trăng sáng cản trở việc ngắm sao băng

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 7
Hiện tại người dân trên khắp thế giới đều tỏ ra thích thú với hiện tượng siêu trăng

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 8
CNN nhận rất nhiều ảnh chụp mặt trăng do độc giả từ khắp nơi gửi tới

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 9
Marie Sager, một người yêu thích thiên văn, cho biết cô sẵn sàng thức trắng đêm để ngắm hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

 

Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm nay 10
Các nhà thiên văn chưa thể khẳng định những khu vực nào thuận lợi để ngắm siêu trăng rực rỡ nhất trong năm

P.Vy (tổng hợp)