Sìn Hồ: "Cát tặc" lộng hành “rút ruột” lòng suối

02/11/2020 19:52

Hiện nay, trên địa bàn xã Lùng Thàng và xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, nạn “cát tặc” diễn ra rầm rộ trước sự làm ngơ của chính quyền.

Sìn Hồ:
Điểm khai thác cát trái phép đang hoạt động công khai tại xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ

Hiện nay, trên địa bàn xã Lùng Thàng và xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, nạn “cát tặc” đã và đang diễn ra rầm rộ suốt một thời gian dài mà không gặp bất cứ một trở ngại nào. Nghiêm trọng hơn, có doanh nghiệp “núp bóng" hộ dân để rút ruột lòng suối, khiến nguồn tài nguyên bị thất thoát nghiêm trọng, còn người dân khu vực thì phải gánh chịu nhiều hệ lụy.

“Cát tặc” lộng hành ngang nhiên cả ngày lẫn đêm

Có mặt tại khu vực giáp ranh giữa xã Lùng Thàng và xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Tại đây, chúng tôi chứng kiến nhiều máy hút cát đang hoạt động chĩa thẳng vòi “bạch tuộc” xuống lòng suối hút cát; những ngôi nhà ở và lán để phương tiện vận chuyển của hộ dân khai thác cát được xây dựng khá kiên cố. Điều này cho thấy, hoạt động khai thác cát ở những điểm này đã diễn ra rất lâu và ổn định vị trí.

Các đối tượng khai thác đã đặt các máy hút cát dọc khu vực giáp ranh giữa xã Lùng Thàng và xã Nậm Cha để thực hiện hành vi “ăn trộm tài nguyên” đem bán để thu lợi bất chính.

Nghiêm trọng hơn, các khu vực ruộng nương của người dân hai bên bờ suối nơi đây đang bị xói mòn, khoét sâu hàng chục mét vì việc hút cát vô tội vạ của các máy trái phép này, khiến nhiều người dân đang vô cùng hoang mang. Đa số các máy hút cát hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, việc hút cát, mua bán diễn ra công khai nhưng không có đơn vị nào xử lý nên “cát tặc” rất ung dung.

Sìn Hồ:
Khu vực nhà ở và lán tập kết máy xúc và ô tô vận chuyển cát tại xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ

Một người dân xin được giấu tên ở xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ cho biết: Những bãi cát đang hoạt động ở đây, có bãi đã hoạt động hàng chục năm, có bãi hoạt động mới nhất cũng khoảng 5 năm. Trước đây chạy dọc con suối qua địa bàn xã Lùng Thàng là khu ruộng trồng ngô, lúa.

Sau khi có hoạt động khai thác cát, chúng tôi không biết họ có được các cấp có thẩm quyền cấp phép hay không và phương án khai thác thế nào mà thấy họ hút cát suốt ngày đêm. Người dân thì phải gánh chịu nhiều hệ lụy như: Tiếng ồn của các loại máy công suất lớn, xe tải hạng nặng chở cát ra vào bãi bụi mù mịt. Họ thường bán cát tại bãi là 80.000 - 100.000 đồng/m3, nếu chở đi đến công trình thì tùy vào vận chuyển xa hay gần mà họ bán với giá dao động khoảng 200.000-300.000 đồng/m3.

Với giá cát như trên, tính cho hàng nghìn khối của mỗi chủ bãi cát thì mỗi năm các chủ cát này nghiễm nhiên bỏ túi số tiền tỷ đồng mà không hề phải thực hiện bất cứ một nghĩa vụ tài chính nào đối với Nhà nước. Một người dân - bức xúc nói.

Sìn Hồ:
Xe vận tải có khối lượng lớn gắn tên công ty Thanh Tuyền đang nối nhau chờ máy xúc múc cát lên thùng rồi vận chuyển đi.

Tìm hiểu tại điểm khai thác cát có chủ tên Păn chúng tôi được biết, điểm khai thác cát này cát sạch hơn và có khối lượng lớn và hiện đã có doanh nghiệp đặt mua khoảng 1.000 khối cát. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, 4 xe vận tải có khối lượng lớn gắn tên công ty Thanh Tuyền đang nối nhau chờ máy súc múc cát lên thùng rồi vận chuyển đi. Phương tiện vận chuyển lớn và ra vào vận chuyển cát giữa ban ngày mà không bị bất cứ một lực lượng chức năng nào kiểm tra.

Thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép đang diện ra trên địa bàn 2 xã Lùng Thàng và Nậm Cha với lãnh đạo phòng TNNMT huyện Sìn Hồ, phóng viên được ông Nguyễn Đình Định, trưởng phòng TNMT huyện cho biết: Phòng TNMT đã nắm “sơ qua” tình hình khai thác cát trái phép ở một số xã, trong đó có các điểm khai thác cát trái phép tại 2 xã Lùng Thàng và Nậm Cha, huyện đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra tình hình khai thác cát trái phép ở đây.

Sau khi kiểm tra, huyện đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khai thác cát đối với các điểm khai thác cát trái phép này và chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức rào khu vực khai thác cát.

Sìn Hồ:
Giá cát tại bãi là 80.000 - 100.000 đồng/m3, nếu chở đi đến công trình thì tùy vào vận chuyển xa hay ngắn mà họ bán với giá dao động khoảng 200.000-300.000 đồng/m3.

Khi phóng viên cung cấp hình ảnh hoạt động khai thác cát đang diễn ra rầm rộ ở đây, ông Nguyễn Đình Định cho rằng: “Chắc là sau khi đoàn kiểm tra về các đối tượng lại dỡ ra khai thác”

Cứ kiểm tra, lập biên bản đình chỉ mà hoạt động khai thác cát trái phép ở đây đã tồn tại hàng chục năm nay như người dân đã thông tin. Dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không sự vào cuộc chưa quyết liệt của chính quyền địa phương hay sự buông lỏng, tiếp tay của các cấp chính quyền và ngành chức năng huyện Sìn Hồ để hoạt động “rút ruột” tài nguyên trái phép ngang nhiên lộng hành, không chỉ gây huỷ hoại môi trường mà còn gây thất thu nguồn thuế của nhà nước.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trần Sơn