Sinh viên lợi dụng facebook chiếm đoạt 300 triệu đồng

21/12/2017 20:01

Do ham mê cờ bạc nên Huy vướng vào nợ nần. Trong lúc túng quẫn Huy dùng facebook chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

sinh viên lợi dụng facebook chiếm đoạt 300 triệu đồng

Đối tượng Nguyễn Đức Huy tại cơ quan điều tra

Chiều 21/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An (PC45) đã khởi tố vụ án khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Huy (SN 1998, trú thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào giữa tháng 11/2017, Phòng PC 45 Công an tỉnh Nghệ An nhận được phản ánh của một số người dân về việc họ bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng thông qua mạng xã hội facebook. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC45 đã thành lập chuyên án để điều tra làm rõ. Qua quá trình điều tra, các trinh sát phát hiện Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú (SN 1996, trú thị xã Quảng Trị) thường xuyên dùng facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Bởi vậy, lực lượng công an đã tổ chức bắt giữ hai đối tượng ở một một phòng trọ quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cùng các tang vật liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Huy và Tú khai nhận đã cùng với Nguyễn Văn Đông (SN 1988, trú thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 275 triệu đồng của 14  nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Để thực hiện thành công các vụ lừa đảo này, các đối tượng đã dùng thủ thuật chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook của những người đang hoặc từng đi nước ngoài. Sau đó, thông qua danh sách bạn bè, chúng tìm những người có quan hệ thân thiết rồi vào nhắn tin với mục đích xin số tài khoản ngân hàng để gửi nhờ tiền từ nước ngoài về. Khi nạn nhân cung cấp số tài khoản, chúng dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả vào máy điện thoại nạn nhân thông báo rằng, tài khoản ngân hàng đã được cộng một số tiền. Sau khi chiếm toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng, chúng rút hết tiền rồi chuyển vào các tài khoản khác để mua đồng tiền ảo Bitcoin. Sau đó tiếp tục bán số tiền ảo Bitcoin này để đổi lấy tiền mặt.

Tại cơ quan điều tra, Huy cho biết, mình là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin trường Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng, do ham mê cờ bạc nên dẫn đến nợ nần. Trong lúc túng quẫn, với các thủ thuật công nghệ học được, Huy bàn bạc với Tú và Đông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua quá trình điều tra, Công an Nghệ An thấy Tú không thực hiện hành vi lừa đảo đối với các nạn nhân trên địa bàn tỉnh nên đã bàn giao đối tượng cho Công an TP.Đà Nẵng xử lý theo thẩm quyền. Hiện đối tượng Đông đang bổ trốn, lực lượng công an đang truy bắt để điều tra, làm rõ về các hành vi trên.

>>> Xem thêm video: Bẻ khóa cướp xe Exciter 150 chưa đến 5 giây

Thủy Tiên