Sợ Triều Tiên tấn công, Hawaii cân nhắc kế hoạch khẩn cấp

18/04/2017 19:45

Trước căng thẳng Triều Tiên leo thang, Hawaii muốn cân nhắc các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp bị tấn công quân sự.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên

Kênh Fox News ngày 18/4 đưa tin cho biết, trong lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng xuất phát từ những tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân, tấn công các căn cứ, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, các nhà lập pháp của bang Hawaii (Mỹ) muốn cân nhắc lại các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp bị tấn công quân sự. 

Fox News cho biết bang Hawaii từng cân nhắc các kế hoạch phòng bị và ứng phó nguy cơ bị tấn công hạt nhân trong thập niên 1980. 

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên

Ủy ban an toàn công cộng của chính quyền Hawaii vừa chính thức yêu cầu cơ quan phòng thủ bang này tiến hành sửa chữa hàng trăm công trình tránh trú được xây dựng từ kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh để sẵn sàng ứng phó trong các tình huống khẩn cấp. 

Yêu cầu cũng nói rõ cần tích trữ lương thực, nước uống và thuốc men để dùng trong trường hợp hậu quả chiến tranh có thể kéo dài trong nhiều ngày. 

Dân biểu Matt LoPresti cho biết những công trình tránh trú chiến tranh đã không còn được quan tâm từ năm 1985. Trong đó, rất nhiều công trình đã xuống cấp và không thể sử dụng được nữa. 

Tên lửa đạn đạo bố trí trên xe phóng bánh xích của Triều Tiên

Nỗi lo sợ của chính quyền Hawaii càng bị thôi thúc khi quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh hôm 15/4 đã cho trình diễn nhiều loại tên lửa đạn đạo mới cùng với những tuyên bố cảnh báo đầy quan ngại.

Lê Cường