Sở Y tế Cà Mau trả lời gì với công an về quy trình xử lý thi thể thai nhi?

08/06/2019 18:51

Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có văn bản trả lời Cơ quan CSĐT về việc xác định quy trình xử lý thai nhi tử vong tại cơ sở y tế.

Sở Y tế Cà Mau trả lời gì với công an về quy trình xử lý thi thể thai nhi? 1
Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau)

Liên quan đến việc phát hiện hàng trăm thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) trong vòng 7 năm, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư, chiều tối 8/6, nguồn tin Báo Giao thông cho biết, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có văn bản trả lời Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này về việc xác định quy trình xử lý thai nhi tử vong tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo đó, đối với những trường hợp tuổi thai dưới 20 tuần tuổi, thai nhi rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế tiến hành bàn giao cho người nhà chôn cất hoặc xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ (trường hợp gia đình không đồng ý mang về - PV). Còn đối với trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế bàn giao cho người nhà hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo tịa địa phương tổ chức chôn cất.

Nếu hai trường hợp nêu trên không giải quyết được, cơ sở y tế báo chính quyền địa phương cùng phối hợp tìm giải pháp xử lý phù hợp. Riêng, đối với trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi.

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi tử vong trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.

Trước đó, khoảng tháng 5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau có thụ lý giải quyết tin báo của Công ty Công Lý về việc phát hiện thi thể thai nhi ở nhà máy rác.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau cung cấp những thông tin như: Thế nào gọi là thai nhi?; Từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời, cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; Quy trình xử lý thai nhi tử vong tại cơ sở y tế như thế nào?

Sở Y tế Cà Mau trả lời gì với công an về quy trình xử lý thi thể thai nhi? 2
Công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau đang tiến hành phân loại rác

Như Báo Giao thông đã đưa tin, theo báo cáo của Công ty Công Lý, tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi và đã chôn cất các thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn, nhưng nếu hỏa thiêu, đơn vị không có kinh phí. Vì vậy, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra bước đầu vào ngày 25 - 26/4/2019, tổ công tác của TP. Cà Mau phát hiện có 9 hũ sành được cho là đựng thi thể thai nhi. Ngoài ra, tổ công tác cũng kiểm tra nhiều vị trí khác nhưng không phát hiện gì.

Ngay sau khi có kết quả xác minh bước đầu, UBND TP.Cà Mau đã có báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì, nếu đúng là thi thể thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là thi thể thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, một số bác sỹ pháp y; đại diện lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH; Sở TN&MT; Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh và UBND TP.Cà Mau.

Gia Minh