SỐC: Tân Hoa xã bị tố bịa chuyện "thịt thối 40 năm"

15/07/2015 08:06

Xung quanh sự thật vụ “thịt thối” quá hạn 40 năm đang gây bùng nổ tranh cãi tại Trung Quốc

sỐc: tân hoa xã bị tố bịa chuyện "thịt thối 40 năm"
 Thịt đông lạnh 40 năm

Mới đây trên trang mạng truyền thông Trung Quốc xuất hiện một bài báo phủ nhận việc các cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 100.000 tấn thịt thối quá hạn tới 40 năm đang làm chấn động dư luận những ngày qua.Bài báo này được viết bởi phóng viên Hồng Quảng Ngọc của báo Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh và đăng tải ngày 9/7 vừa qua.

Theo phóng viên Hồng viết, anh đã phỏng vấn một nhân viên hải quan ở tỉnh Hồ Nam và biết được, họ chưa bao giờ nghe nói về vụ “thịt thối” quá hạn 40 năm cũng như chưa từng thu giữ lô thịt đông lạnh nào có thời hạn bao bì từ những năm 1970.

Trong khi trước đó, thông tin này được bắt nguồn từ bài viết của phóng viên Lý Đan của  Hãng thông tấn Trung Quốc (Tân Hoa Xã) được đăng ngày 23/6 vừa qua.

sỐc: tân hoa xã bị tố bịa chuyện "thịt thối 40 năm"
 Thịt thối 40 năm

Bài báo cho biết, các đơn vị chức năng đã thu giữ được khoảng 100.000 tấn thịt đông lạnh nhập lậu được đóng gói bao bì ghi hạn từ những năm 1970. Và tại một số tỉnh khác hơn 20 băng nhóm buôn lậu cũng bị phát hiện và tịch thu thịt kém chất lượng như:chan giò, chân gà, thịt gà,….có từ thời Thế chiến II.

Anh Hồng cũng nói rằng, những nguồn tin này không rõ ràng và đã lên tiếng bác bỏ. Ngoài ra, những thông tin chân gà đông lạnh đề cập trong bài báo của cô  Lý Đan là có từ 2 năm trước. Và văn phòng công an Nam Ninh 3 ngày trước đã vào cuộc điều tra, xác nhận họ không tìm thấy bất cứ gói chân gà nhập lậu nào sản xuất năm 1967.

Bài viết này đã lập tức dấy lên một cơn bão dư luận và nhiều người cho rằng phóng viên báo Tân Hoa Xã viết thông tin sai lệch, bịa chuyện gây hoang mang cho người dân.

Tuy nhiên, ngày 13/4, phóng viên Lý Đan đã lên tiếng rằng cô không bịa chuyện và những thông tin trong bài của cô được lấy từ các cuộc phỏng vấn các nhà chức trách, trong đó có cơ quan chống buôn lậu và khẳng định những gì cô viết ra là đúng sự thật. Vì yêu cầu của người phỏng vấn nên cô không thể tiết lộ danh tính.

Cô cũng đưa ra những lý lẽ và dẫn chứng rằng anh Hồng chưa trực tiếp tới phỏng vấn mà chỉ phỏng vấn qua điện thoại, và những điều anh nói cũng không hề có cơ sở. Lý Đan nói rằng cô đã điều tra vụ việc này trong thời gian dài, tất cả những tư liệu, những băng ghi âm cô vẫn có đầy đủ. Anh Hồng chưa hề hỏi lại để kiểm chứng những gì cô viết mà đã vội cáo buộc cô là người bịa chuyện và đưa thông tin sai sự thật.

Sao Mây (Theo Sina)