"Soi" tàu tên lửa PKG-B Seoul đóng tuần tra vùng biển giáp Triều Tiên

22/03/2016 14:19

Seoul sẽ đóng tàu tên lửa tấn công nhanh PKG-B thực hiện nhiệm vụ tuần tra ven bờ tuyến biên giới với Triều Tiên.

"soi" tàu tên lửa pkg-b seoul đóng tuần tra vùng biển giáp triều tiên
Tàu tên lửa tấn công nhanh Yoon Youngha mang số hiệu 711 của Hải quân Hàn Quốc

Tàu tên lửa cỡ nhỏ Gumdoksuri (hay còn được gọi với cái tên PKG) là lớp tàu tên lửa tấn công nhanh của Hải quân Hàn Quốc được đóng phục vụ mục đích tuần tra ven bờ. Chiếc đầu tiên của lớp có tên Yoon Youngha mang số hiệu 711 chính thức vào biên chế ngày 17/12/2008. Đến nay đã có tất cả 15 tàu chiến lớp Gumdoksuri đi vào hoạt động.

Dự án đóng tàu PKG-B lớp 200 tấn là chương trình đóng tàu kế tiếp sau dự án đóng tàu tên lửa tấn công nhanh lớp 400 tấn PKG-728. Tàu tên lửa tấn công nhanh lớp PKG-728 có tổng cộng 18 chiếc, từ tháng 6/2009 bắt đầu đưa vào trực chiến tại khu vực biển phía bắc Hàn Quốc.

Được biết, số lượng đóng tàu PKG-B sẽ lên đến 20 chiếc. Loại tàu này nhỏ hơn tàu cao tốc nguyên bản, có khả năng cơ động nhanh và tính năng tàng hình tốt, cũng như được trang bị vũ khí hạng nhẹ, trong đó có tên lửa.

Tên lửa sử dụng cho loại tàu này đang được các nhà sản xuất vũ khí Hàn Quốc tiến hành nghiên cứu, có thể tấn công trực tiếp vào khoang lái và khoang máy của tàu chiến đối phương trong tình huống cận chiến. Hải quân nước này cho biết, nhẹ hóa vũ khí và lợi thế về tốc độ cao, PKG-B rất phù hợp cho hành động ứng phó nhanh trong các tình huống tác chiến ở khu vực biên giới giáp với Triều Tiên.

Hàn Quốc bắt đầu phát triển tàu tuần tra lớp PKG vào năm 2003, sau khi một tàu lớp Chamsuri (PKM) bị chìm trong cuộc đụng độ với Hải quân Triều Tiên ngày 29/6/2002. Chương trình nghiên cứu có mã PKX được xem như dự án hiện đại hóa hạm đội tàu tuần tra của Hải quân Hàn Quốc.

"soi" tàu tên lửa pkg-b seoul đóng tuần tra vùng biển giáp triều tiên
Phía trước tàu là pháo hạm Hyundai Wia cỡ 76 mm do Hàn Quốc chế tạo theo nguyên mẫu Oto Melara Super Rapid.

PKX gồm 2 phân lớp: tàu tên lửa PKG-A có lượng giãn nước 500 tấn được thiết kế để thực hiện một số nhiệm vụ thay cho tàu hộ vệ lớp Pohang và tàu pháo PKG-B có lượng giãn nước 200 tấn sẽ thay thế đội tàu tuần tra lớp Chamsuri đã khá cao tuổi.

Tàu tên lửa cỡ nhỏ Gumdoksuri có chiều dài 63 m; chiều rộng 9 m; mớn nước 3,2 m; lượng giãn nước đầy tải 561 tấn cùng thủy thủ đoàn 40 người. Tàu được trang bị kết hợp 2 động cơ turbine khí General Electric LM500 cùng 2 động cơ phản lực nước MTU 12V 595 TE90 cho tốc độ tối đa 41,5 hải lý/h (76,9 km/h).

Hệ thống điện tử của Gumdoksuri khá tinh vi và hiện đại gồm radar tìm kiếm bề mặt STX SPS-100K; radar kiểm soát đường không 3D LIG Nex1 SPS-540K; radar kiểm soát hỏa lực Saab CEROS 200 và hệ thống ngắm quang điện tử do liên doanh Samsung Thales sản xuất. Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử LIG Nex1 Sonata SLQ-200(V)K và 2 hệ thống phóng mồi bẫy KDAGAIE Mark 2.

Phía trước tàu là pháo hạm Hyundai Wia cỡ 76 mm do Hàn Quốc chế tạo theo nguyên mẫu Oto Melara Super Rapid. Pháo sử dụng loại đạn 76 x 636 mmR có trọng lượng 12,34 kg; sơ tốc 905 m/s; tầm bắn 16 km với đạn thường và lên tới 40 km với đạn tăng tầm Vulcano; tốc độ bắn 120 phát/phút.

Đảm nhiệm chức năng phòng không là pháo hạm Doosan DST nòng đôi cỡ 40 mm bố trí phía sau tàu, ngoài ra còn có thêm các tên lửa phòng không vác vai KP-SAM Shingung (hay còn gọi là Chiron).

Vũ khí mạnh nhất của Gumdoksuri là 4 tên lửa hành trình chống hạm cận âm SSM-700K Hae Sung do Hàn Quốc tự chế tạo trong nước dựa trên việc tham khảo tên lửa Exocet của Pháp và Harpoon của Mỹ.

Thanh Hà (TH)