Sơn La phải quy hoạch tầm nhìn xa, bền vững

17/07/2017 14:07

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Sơn La phải quy hoạch tầm nhìn xa, bền vững.

Sơn La phải quy hoạch tầm nhìn xa, bền vững 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tại Sơn La 

Sáng 17/7, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017. Tại đây, tỉnh sẽ trao các quyết định, giấy chứng nhận đầu tư, ký bản ghi nhớ với nhà đầu tư, tổng vốn hơn 23.400 tỷ đồng.

Cam kết tạo thuận lợi đầu tư

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, với tiềm năng, lợi thế về đất đai, lao động và khí hậu, hiện nay Sơn La có 927.000 ha đất nông nghiệp, với 2 cao nguyên rộng lớn là Mộc Châu và Nà Sản. Tỉnh có 2 con sông lớn là sông Đà và sông Mã chảy qua, 2 lòng hồ thủy điện Hoà Bình và thủy điện Sơn La với diện tích hơn 400 km2; trên 500 hồ đập công trình thuỷ lợi, 35 dòng suối lớn nhỏ và 2.500 ha ao hồ để đầu tư phát triển thuỷ sản.

Sơn La có tiểu vùng khí hậu thích hợp để phát triển chăn nuôi đại gia súc, nhất là chăn nuôi bò sữa. Hệ thống giao thông kết nối Sơn La với các tỉnh trong vùng ngày càng được nâng cấp, trong đó có Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc; có 2 cửa khẩu quốc gia (Cửa khẩu Lóng Sập, cửa khẩu Chiềng Khương) kết nối với các tỉnh Bắc Lào.

“Tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư tại Sơn La”, ông Hoàng Văn Chất nói và cho biết, tại hội nghị ngày hôm nay, tỉnh Sơn La sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng mức đầu tư 8.560 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư 17 dự án, tổng mức đầu tư 14.932 tỷ đồng.

“Một Sơn La, ba điểm đến”

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ kiến tạo không chỉ ở Hà Nội, mà chính là tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống. Trước hết kiến tạo phải bằng hành động và hành động đó phải có kết quả cụ thể, đặc biệt là cấp cơ sở. Kiến tạo không phải chỉ biết nhìn vào khó khăn để đối phó, phó mặc cho định mệnh mà phải có tinh thần vượt lên chính mình…

Thủ tướng cho rằng, trong phạm vi quốc gia và trong từng địa phương thì vấn đề xúc tiến đầu tư thương mại rất quan trọng bởi vì khi họ muốn làm ăn với mình thì người ta phải hiểu mình có thứ gì và điều kiện như thế nào để có thể đầu tư làm ăn thành công.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao tỉnh Sơn La đã chuẩn bị tốt để có Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay. Nhờ quảng bá xúc tiến, một làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài đã đến tỉnh nhà, trong đó có các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đã thành công ở Sơn La như TH Truemilk, VinGroup, Viettel, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam…

Thủ tướng nhắc lại câu nói dân gian “Một Sơn La, ba điểm đến” với 3 thế mạnh nổi trội của tỉnh là có các tiểu vùng khí hậu độc đáo, trong đó có cao nguyên Mộc Châu, được ví như máy điều hòa khổng lồ; cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và bản sắc địa phương độc đáo. Đồng thời, Thủ tướng cho rằng, Sơn La còn có nhiều điểm nhấn hấp dẫn hơn nữa. Sơn La có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, có tiềm năng phát triển du lịch, có nhiều nguồn tài nguyên nước khoáng nóng, các loại khoáng sản đa dạng, có thế mạnh về vật liệu xây dựng, dược liệu, nông nghiệp…

Sơn La phải quy hoạch tầm nhìn xa, bền vững 2

Lãnh đạo tỉnh Sơn La trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp 

“Nhân sự kiện hôm nay ở Mộc Châu, tôi muốn nói với các bạn rằng vùng cao nguyên rộng lớn đồng thời cũng là khu du lịch quốc gia với diện tích gần 2.000 km2 gồm hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ là một điểm nhấn làm nên một vẻ đẹp bất tận như khẩu hiệu của du lịch Việt Nam đã nêu ra”, Thủ tướng nói và cho rằng nếu tỉnh có chiến lược đúng đắn, với sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, hợp tác của các doanh nghiệp, nhất định “chúng ta sẽ thu hút mọi du khách, nhiều nhà đầu tư từ Đông sang Tây, từ Á sang Âu đến mảnh đất này”.

“Đặc biệt chúng ta biết rất rõ đây là nơi có thể thưởng lãm các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới lẫn ôn đới, khám phá địa danh kỳ bí, cảm nhận được sự hòa trộn tinh tế giữa nét đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên và bàn tay khéo léo của con người qua những thửa ruộng bậc thang, những đồi chè xanh ngắt, những lễ hội mang đậm tính di sản của châu Á”. 

Không chỉ có vậy, Mộc Châu là một trong những máy lạnh khổng lồ của Việt Nam, có lợi thế lớn về nông nghiệp công nghệ cao, phát triển dược liệu và các lĩnh vực dịch vụ khác khi Mộc Châu, Vân Hồ và cả tỉnh Sơn La đã tiếp tục là một trong những nơi đón lượng du khách lớn nhất cả nước và thu nhập người dân đang gia tăng nhanh chóng.

 “Tôi nghĩ các nhà đầu tư đến với chúng ta vì những thế mạnh đặc trưng nào đó, đem đến cho họ lợi nhuận nào đó và sự phát triển chứ không phải đến với chúng ta vì những khó khăn”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh khai thác các thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch. Chú ý công tác quy hoạch du lịch và đô thị bền vững. Thế mạnh của Sơn La còn khá tự nhiên, đơn sơ, chưa bị đô thị hóa quá nhiều. Thủ tướng đề nghị tỉnh quy hoạch xây dựng với tầm nhìn xa, bền vững.

“Làm sao càng xây thì càng đẹp, càng thoáng chứ không phải mất đi vẻ đẹp tự nhiên của Sơn La, của Mộc Châu”, Thủ tướng nói.

Hữu Tuấn