Sử dụng bằng giả, nguyên Chủ tịch UBND xã bị khởi tố, bắt giam

08/07/2019 13:36

Sử dụng bằng cấp 3 giả để "thăng chức", nguyên Chủ tịch UBND xã Ea Pô (huyện Cư Jút, Đắk Nông) bị khởi tố, bắt giam

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Phan Văn Công (áo trắng), nguyên chủ tịch UBND xã Ea Pô bị khởi tố về hành vì sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả.

Ngày 8/7, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Phan Văn Công, nguyên chủ tịch UBND xã Ea Pô (huyện Cư Jút, Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo điều tra ban đầu, ông Công đã khai man trình độ học vấn trong lí lịch để được bổ nhiệm, bầu cử giữ nhiều chức vụ quan trọng tại địa phương. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định ông Công đã nhờ người làm giả Bằng tốt nghiệp cấp 3 cho mình để sử dụng và 2 văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An để xác nhận kết quả trả lời, xác minh về nguồn gốc Bằng tốt nghiệp của ông Công là thật. Hành vi của ông Công, sau đó bị người dân tố cáo. Sau đó, UBKT Huyện ủy Cư Jút đã giao cho ông Công tự đi xác minh nội dung đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện và thu giữ được 3 tài liệu liên quan đến hành vi gian dối của ông Công. Qua giám định cả 3 văn bản đều không phải do cơ quan nhà nước phát hành. Sự việc bị phát hiện, ông Công bị xử lý kỷ luật cách hết tất cả các chức vụ trong đảng, buộc thôi việc và đình chỉ sinh hoạt Đảng để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc UBKT Huyện ủy Cư Jút giao cho ông Công tự đi xác minh nội dung đơn tố cáo, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Kim Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Cư Jút bằng hình thức khiển trách. UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông xác định việc làm của ông Đức là sai nguyên tắc, sai phương pháp trong công tác kiểm tra của Đảng, ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức đảng và cá nhân.

N.Hùng