Sự thật "con tàu ác mộng" đón du khách Úc trên vịnh Hạ Long

21/05/2018 21:32

"Con tàu ác mộng" theo du khách người Úc phản ánh không nằm trong diện quản lý và hoạt động ở vịnh Hạ Long.

sự thật "con tàu ác mộng" đón du khách Úc trên vịnh hạ long

Câu chuyện "Du khách Úc kể lại chuyến du lịch ác mộng tại Việt Nam” được nhiều báo nước ngoài đưa tin

Gần đây, trên trang new.com.au của Úc đã đăng bài báo có với tiêu đề: “Du khách Úc kể lại chuyến du lịch ác mộng tại Việt Nam”. Bài báo dẫn lời kể của một du khách người Úc tên Lynne Ryan kể về chuyến tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Theo bà Lynne Ryan, nhóm bạn của bà Lynne (gồm 6 người) đã quyết định đặt một chuyến hành trình tại vịnh Hạ Long với một đại lý du lịch. Tuy nhiên, thực tế của chuyến hành trình hoàn toàn trái ngược với những gì nhóm của bà Lynne đã thấy trên cuốn quảng cáo.

Bà Lynne đã rất kinh ngạc bởi những gì thấy và trải nghiệm trên tàu HP4686. “Một chuyến đi kinh dị, vịnh Hạ Long. Phòng đầu tiên của chúng tôi có hai giường, cách nhau khoảng 20 cm. Cứng như đá. Còn phòng tắm khi rửa tay nước sẽ chảy vào chân vì ống nước bị lỏng. Đã thế trong phòng ngủ thì có chuột và gián, máy lạnh không hoạt động, nhà vệ sinh thì bị tắc nghẽn” bà Lynne miêu tả.

Trao đổi với báo chíLynne Ryan cho biết: “Tôi đang dạo phố ở Hà Nội và được 1 phụ nữ giới thiệu tour thăm vịnh Hạ Long bằng tàu du lịch. Đó là người của đại lý du lịch Spring Travel Agency ở 21 Ngõ Huyện, Tp. Hà Nội. Chúng tôi được đón bằng ô tô ở đó rồi di chuyển tới đảo Cát Bà. Tại đây, tàu Hoàng Phương 16, biển số HP 4686 đón chúng tôi đi thăm vịnh Hạ Long. Tôi nghĩ chắc chắn đó là vịnh Hạ Long vì tôi từng đến đây rồi”.

Nhóm của bà Lynne có 6 người và đã trả 100 đô la cho chuyến đi trên vịnh 2 ngày 1 đêm (ngày 2,3.5). Sau khi chịu đựng sự “kinh khủng” của con tàu HP4686, nhóm của bà Lynne đã phản ánh với đại lý. “Đại lý du lịch nói đã liên lạc với chủ tàu. Đại lý du lịch nói rằng cô ấy không biết con thuyền trong tờ rơi không phải là con mà chúng tôi sẽ đi. Tôi không tin điều này”.

sự thật "con tàu ác mộng" đón du khách Úc trên vịnh hạ long

"Tàu ác mộng" Hoàng Phương 16

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, xác minh và được biết du khách Lynne Ryan, quốc tịch Úc đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng du lịch Spring Travel Agency (địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thực hiện chương trình du lịch từ ngày 2-3/5/2018, du khách trên được đưa đến Tuần Châu, Hạ Long nhưng không đi thăm vịnh Hạ Long từ Tuần Châu, khách được đưa đi phà sang Gia Luận, Cát Hải, Hải Phòng và lên tàu Hoàng Phương 16 BKS đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và thực hiện chương trình du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh đưa trên báo chí là của tàu Hoàng Phương HP4686.

Về nguồn gốc phương tiện, tàu Hoàng Phương HP4686 trước đây có hoạt động trên vịnh Hạ Long mang BKS QN-2040. Tuy nhiên, ngày 28/8//2017, UBND TP. Hạ Long đã ra thông báo chấm dứt hoạt động trên vịnh Hạ Long do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn TP. Hải Phòng. Kể từ tháng 8/2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện BKS QN-2040 hay HP4686 thăm quan vịnh Hạ Long và du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong đăng ký du khách ngủ đêm trên vịnh Hạ Long.

sự thật "con tàu ác mộng" đón du khách Úc trên vịnh hạ long

Nhà vệ sinh trên con tàu bị phản ánh là "thảm họa"

“Trên thực tế không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà - Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có chuyến thăm vịnh bằng tàu chạy ban ngày từ Gia Luận (Hải Phòng) - Tuần Châu (Hạ Long) nhưng trong 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào”, UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Qua phân tích hình ảnh trên báo, nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak…và đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, cho thấy sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long. Việc phản ánh trên các báo như đã đưa làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Hạ Long và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm.

Được biết, ngày 21/5, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) đã có công văn gửi UBND Tp. Hải Phòng đề nghị xử lý vụ “Du khách Úc kể lại chuyến du lịch ác mộng tại vịnh Hạ Long”.

Hữu Tuấn