Sự thật thu phí khí thải 16 triệu đồng với xe ô tô?

18/01/2016 18:05

Sự thật việc thu phí thử nghiệm khí thải 16 triệu đồng với xe ô tô con từ 7 chỗ ngồi trở xuống?

Sự thật thu phí khí thải 16 triệu đồng với xe ô tô? 1
Sự thật thu phí khí thải 16 triệu đồng với xe ô tô?

Thông tư số 199 của Bộ Tài chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/1/2016, hướng dẫn mức phí thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu xe ô tô con từ 7 chỗ ngồi trở xuống quy định mức phí 16 triệu đồng/phép thử/lần/xe đối với ôtô động cơ xăng và 16,5 triệu đồng/phép thử/lần/xe ôtô động cơ diesel.

Mức phí mới này khiến trên một số diễn đàn mạng lo ngại về việc làm tăng giá thành xe ôtô. Tuy nhiên, đại diện Cục Đăng kiểm VN khẳng định, với các thử nghiệm “hai trong một” hiện nay doanh nghiệp được miễn phí thử nghiệm.

Ông Phạm Quang Thành, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm khí thải phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, theo quy định hiện hành, mẫu xe thuộc diện trên phải thử nghiệm khí thải và khi thực hiện thử nghiệm này đồng thời cho kết quả về tiêu thụ nhiên liệu. Với kết quả được trích xuất từ phép thử “hai trong một”, doanh nghiệp chỉ phải duy nhất phí thử nghiệm khí thải và miễn phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu. Ông Thành cũng cho biết, từ năm 2015 đến nay chưa có trường hợp nào đăng ký thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Sự thật thu phí khí thải 16 triệu đồng với xe ô tô? 2
Thử nghiệm khí thải có tính bắt buộc và doanh nghiệp được nhận kết quả về mức tiêu hao nhiên liệu mà không phải trả thêm phí (Ảnh: thử nghiệm khí thải động cơ ô tô)

Việc đưa ra mức phí trên nhằm dự liệu và áp dụng cho trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu thử nghiệm để phục vụ nghiên cứu, phát triển. Việc thu phí cũng chỉ áp dụng với mẫu xe/lần thử, không áp dụng với tất cả các xe trước khi xuất xưởng. Vì vậy, mức phí này không ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay người mua xe.

Liên quan đến lệ phí cấp giấy chứng nhận dãn Nhãn năng lượng được quy định trong thông tư, ông Đào Xuân Hải, Phó trưởng Phòng chất lượng xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm VN cho biết, lệ phí cấp là 100.000 đồng/giấy là áp dụng cho mỗi mẫu xe (mỗi mẫu có thể được sản xuất hàng ngàn chiếc) chứ không áp dụng cho từng chiếc xe. Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 43 ngày 24/9/2014 của Bộ GTVT- Bộ Công thương, việc cấp giấy chứng nhận được áp dụng từ 1/1/2015 và đến nay đã cấp cho hơn 400 mẫu xe các loại.

>>>Thu phí khí thải 16 triệu đồng với xe ô tô dưới 7 chỗ?

Huy Lộc