Thứ Bảy, 14/12/2019 10:36:32 Hotline: 0901 514 799

Sụt 14 kg từ nguyên nhân bất ngờ... "nấm họng"

14/06/2019 20:13

Nhiễm nấm họng gây loét khiến việc ăn uống khó khăn, người phụ nữ 31 tuổi đã sụt 14 kg trong 1 năm.

Keyword đầu tiên có dấu
Bác sĩ BV 108 QĐTW nội soi họng cho bệnh nhân

Tin từ Bệnh viện 108 TWQĐ, bệnh nhân B.T.T (31 tuổi, Hải Phòng) nhập viện trong thể trạng sa sút, mệt lả, ăn uống kém, không nói, không cười được, qua thăm khám nội soi thấy có khối sùi loét thành sau họng bên phải, áp xe vùng hạ họng.

Được biết, bệnh nhân bị sụt 14kg trong một năm do không ăn, uống được thời gian dài. Một tháng gần đây, chị T có biểu hiện nuốt đau và vướng hơn và đã được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện TWQĐ 108.

BS. Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, sau khi khám và nội soi hình ảnh cùng kết quả CT xác định bệnh nhân bị viêm loét thành sau họng do nấm. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được chú trọng nâng đỡ cơ thể, cải thiện toàn trạng, nuôi dưỡng chống nhiễm khuẩn tốt. Song song với đó, khoa cũng đã làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh bao gồm: sinh thiết tổ chức sùi, cấy dịch nhầy ổ viêm loét, xét nghiệm ngoại trừ lao…

Sau hơn 3 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, nuốt không đau và có thể ăn uống bình thường qua đường miệng, nội soi thành sau họng không còn ổ viêm loét hoại tử. Bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Theo khuyến cáo của BS. Hưng, nấm họng cũng như các bệnh nấm nói chung là khó chữa do nấm có một lớp vỏ rất khó ngấm thuốc. Vì vậy, khi đã điều trị, cần trao đổi cụ thể với bệnh nhân để họ có thể phối hợp điều trị dài ngày, kết hợp dùng thuốc với việc loại bỏ các yếu tố thuận lợi để bệnh nấm phát sinh. Tùy theo mức độ bệnh, sức đề kháng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và các thuốc điều trị khác nhau cho phù hợp

Để phòng chống bệnh nhiễm nấm họng - miệng, mọi người nên vệ sinh răng miệng: đánh răng và súc miệng sau khi ăn, đặc biệt sau khi dùng các loại thuốc xịt họng có corticoides. Khám răng định kỳ, nhất là khi có mang răng giả thì phải làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ. Đồng thời, ăn nhiều sữa chua, rau xanh cùng với siêng năng vận động thể chất, hạn chế thức ăn chứa nhiều đường và không hút thuốc lá.

Tú Uyên