Suýt mất mạng vì... ăn 3 con cá nóc mít

04/06/2019 17:42

Đặt lờ được nửa cân cá nóc, người đàn ông mang về nhà chế biến và suýt mất mạng...

suýt mất mạng vì... ăn 3 con cá nóc mít
Sức khỏe ông V. hiện đã ổn định

Ngày 4/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa cứu sống một nam bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h ngày 3/6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn V.V (SN 1956, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm.

Bệnh nhân được xử lý cho thở máy và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc để cấp cứu.

Người nhà bệnh nhân cho biết, buổi sáng, ông V. đặt lờ được nửa cân cá nóc mít nên mang về nhà chế biến. Ông V. sau đó đã ăn 3 con cá. 2 giờ sau, ông V. thấy tê hai bàn tay, dần tê hai chân, tê môi nên gia đình liền đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa thị xã Ngã Bảy đã tiến hành đặt nội khí quản, rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính, truyền dịch rồi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Sau một ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã rút nội khí quản, sức khỏe ổn định, tỉnh táo, còn tê nhẹ hai tay.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ, trong cá nóc có một loại độc tố gọi là Tetrodotoxin có độc tính gấp 1.000 lần Xyanua - một trong những loại độc tố mạnh nhất. Độc tố này thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn, dù làm sạch và chế biến thì độc tố vẫn còn. Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thiện Phước khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn vì tỉ lệ tử vong rất cao, chiếm đến 60% nếu trúng phải loại độc này nếu không được cứu chữa kịp thời.

Lê An