Tai nạn chết người do nạn nhân đi sai luật, có phải bồi thường?

31/03/2020 06:55

Trong trường hợp xảy ra TNGT chết người như vậy, việc bồi thường dân sự là qui định bắt buộc đối với người điều khiển ô tô.

Tai nạn chết người do nạn nhân đi sai luật, có phải bồi thường? 1
Ảnh minh họa

Hỏi: Chồng tôi lái xe trên cao tốc nhưng do đi sai làn nên đã đâm vào một chiếc xe máy đi ngược chiều dẫn đến người điều khiển xe máy tử vong. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này, chồng tôi có phạm tội không, vì cao tốc cấm xe máy, nếu người lái xe máy không đi vào cao tốc thì dù chồng tôi có đi sai làn, tai nạn cũng không xảy ra?

Nguyễn Thị Hồng (Phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định, đối với các tuyến đường cao tốc, cấm các phương tiện xe máy lưu thông vào. Hơn nữa, thường tuyến đường cao tốc được thiết kế lưu thông một chiều và phân chia các làn được phép chạy với tốc độ qui định, đồng thời có làn dừng khẩn cấp để các phương tiện có thể dừng đỗ nếu như xảy ra sự cố (trong trường hợp dừng đỗ phải đặt biển cảnh báo).

Với tình huống nêu trên, người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc lại đi ngược chiều như vậy là đã vi phạm luật. Còn chồng chị, có thể đã đi ô tô vào làn đường khẩn cấp. Do đó, đã xảy ra TNGT.

Trường hợp, khi có kết luận từ cơ quan chức năng, nguyên nhân cái chết của người đi xe máy do lỗi thuộc về nạn nhân, thì cơ quan công an sẽ không khởi tố hình sự vụ án.

Tuy nhiên trong trường hợp xảy ra TNGT chết người như vậy, việc bồi thường dân sự là qui định bắt buộc đối với người điều khiển ô tô với nạn nhân đi xe máy đã tử vong. Cụ thể, kể cả chồng chị không có lỗi vẫn phải bồi thường (tự nguyện hoặc hai bên thỏa thuận với nhau). Trường hợp hai bên không thống nhất được với nhau về thoả thuận bồi thường thì vụ việc sẽ do tòa án giải quyết.

Thiếu tá Nguyễn Việt Tiệp (Phó Đội trưởng Đội CSGT - trật tự Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)