Tài năng top 40 thế giới và bi kịch chung ở đội bóng của bầu Đức

30/11/2020 21:56

Phan Thanh Hậu có thể coi là một bi kịch, cũng có thể coi là đại diện cho một bi kịch chung ở HAGL.

tài năng top 40 thế giới và bi kịch chung ở đội bóng của bầu Đức
Tiền vệ Phan Thanh Hậu (áo trắng) rời HAGL trong tiếc nuối

Mới đây, CLB TP.HCM đã mượn thành công tiền vệ Phan Thanh Hậu từ CLB HAGL trong vòng 2 năm. Với Thanh Hậu, sự ra đi này có thể coi là cứu cánh cho sự nghiệp đang ngày một xuống dốc và nguy cơ chìm nghỉm tại sân Pleiku.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam có lẽ không lạ gì Thanh Hậu bởi anh từng được tờ The Guardian bình chọn là một trong 40 tài năng trẻ triển vọng bậc nhất thế giới năm 2014. Thời điểm đó, nhiều ý kiến còn cho rằng Thanh Hậu tương lai có thể xuất sắc hơn cả Tuấn Anh, Xuân Trường.

Tuy nhiên, cái mác tài năng thế giới, cộng thêm bị những cái bóng quá lớn của các đàn anh lứa 1995 như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh khiến chàng trai gốc Quảng Ngãi không thể phát triển.

Suốt 6 năm, anh chỉ dự bị ở HAGL, mỗi mùa ra sân vài trận. Thanh Hậu sở hữu nhãn quan chiến thuật tốt nhưng thể hình, thể lực không đáp ứng được yêu cầu chơi bóng ở cường độ cao liên tục. Dần dà, anh cứ trượt dài trong sự kỳ vọng.

Thực ra, không riêng Thanh Hậu, những khóa sau của Học viện HAGL JMG đều lâm vào hoàn cảnh tương tự. Áp lực từ việc phải tiếp bước lứa đàn anh nổi tiếng khiến họ thui chột. Bởi lẽ đó, nhiều năm qua, gần như HAGL chưa thể giới thiệu cầu thủ nào xuất sắc, đáng kỳ vọng.

Thế nên, những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… là “báu vật” của bầu Đức nhưng chính bản thân những cầu thủ này lại vô tình trở thành rào cản cho các thế hệ đàn em. Quả là nghịch lý.

Ở một góc nhìn khác, đến lúc này, có thể khẳng định lứa Công Phượng là sản phẩm xuất sắc của lò HAGL, là mẻ lưới thu đậm của bầu Đức. May mắn đã giúp HAGL thâu nạp nhiều cầu thủ tài năng từ mọi miền đất nước quy về một mối.

Nhưng càng những năm gần đây, khi các lò đào tạo khác nổi lên, HAGL đã gặp nhiều đối thủ cạnh tranh. HLV Greachen từng thừa nhận HAGL giờ rất khó tuyển quân.

Bên cạnh đó, phương pháp đào tạo và phát triển cầu thủ trẻ chưa thực sự phù hợp khiến HAGL đang bế tắc trong việc tìm người kế cận lứa Công Phượng. Nếu không sớm thay đổi, sẽ còn nhiều bi kịch nữa ở sân Pleiku.

Thái Hòa