Tạm đình chỉ cán bộ sai phạm trong kiểm dịch tả lợn châu Phi ở Tuyên Quang

28/05/2019 10:08

Sở NN&PTNT Tuyên Quang tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ thú y để xảy ra sai phạm trong kiểm dịch khiến lợn nhiễm dịch tả châu Phi ra khỏi địa bàn.

tạm đình chỉ cán bộ sai phạm trong kiểm dịch tả lợn châu phi ở tuyên quang
2 cán bộ thú y Tuyên Quang bị đình chỉ công tác vì sai phạm trong kiểm dịch để lợn nhiễm dịch tả châu Phi ra khỏi địa bàn sang tỉnh Hà Giang

Liên quan đến vụ việc, xe chở lợn từ Tuyên Quang có giấy kiểm dịch động vật sang Hà Giang phát hiện dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ngày 28/5, Sở NN&PTNT Tuyên Quang cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ thuộc Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương do có những sai phạm trong công tác kiểm dịch động vật ra khỏi địa bàn.

2 cán bộ này được xác định là Hoàng Mạnh Đạt, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương và ông Nguyễn Hữu Dũng, viên chức Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, ngày 23/5, Sở NN&PTNT Hà Giang lấy 3 mẫu, bao gồm 1 mẫu phủ tạng của con lợn đã chết và 2 mẫu huyết thanh của lợn còn sống của chủ hàng tên Đào Văn Nam thuộc Công ty TNHH Dabaco (xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cấp cùng ngày do kiểm dịch viên Hoàng Mạnh Đạt ký kèm theo Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm virus âm tính dịch tả lợn Châu Phi của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương số 5592/CĐ-XN ngày 8/5/2019.

Kết quả, 1/3 mẫu trên dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau đó, Sở NN&PTNT Tuyên Quang đã có văn bản xác nhận, ngày 23/5, ông Hoàng Mạnh Đạt, Kiểm dịch viên được ủy quyền, thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 003248/CN-KDĐV-UQ cho chủ hàng là ông Đào Văn Nam, địa chỉ Công ty TNHH Dabaco xã Phúc Ứng, Sơn Dương vận chuyển 40 con lợn (20 đực; 20 cái) trên xe ô tô tải BKS 22C - 061.60, nơi đến cuối cùng là huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, theo báo cáo giải trình của kiểm dịch viên Hoàng Mạnh Đạt được ủy quyền, số lợn trên được chủ hàng thu gom tại các hộ chăn nuôi thuộc xã Hồng Lạc, huyện Sơn Dương, không phải lợn của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang.

"Lý do sai sót bước đầu được xác định do kiểm dịch viên được ủy quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật không làm đúng quy trình (kiểm dịch không thực hiện tại nơi xuất bán) nên đã xảy ra việc chủ hàng mượn danh nghĩa lợn của Công ty TNHH Danaco Tuyên Quang để kiểm dịch và vận chuyển hàng", văn bản nêu rõ.

Yến Chi