Tạm đình chỉ một CSGT dùng súng bắn người vi phạm

04/05/2015 19:53

Công an TP Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ đối với một CSGT dùng súng bắn đạn cao su vào người vi phạm.

tạm đình chỉ một csgt dùng súng bắn người vi phạm
Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung

Ngày 4/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Đại tá Lê Văn Nghiêm vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung, cán bộ Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa để xác minh, làm rõ và "kiểm điểm nghiêm túc theo yêu cầu của cơ quan chức năng" việc vi phạm qui trình công tác, sử dụng súng bắn đạn cao su gây thương tích cho người vi phạm giao thông

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 12h ngày 3/5, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra phòng chống tội phạm và đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP Thanh Hóa, tổ công tác gồm 4 người (2 chiến sĩ CSGT Công an TP Thanh Hóa và 2 dân quân, cơ động) do Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung làm tổ trưởng đã phát hiện 2 thanh niên đi xe máy, trong đó người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm.

tạm đình chỉ một csgt dùng súng bắn người vi phạm
Nam thanh niên được cho là bị CSGT dùng súng bắn vào bên hông trong Clip xuất hiện trên mạng xã hội (Ảnh chụp lại từ Clip).

Theo cơ quan công an, tổ công tác đã xuất trình thẻ và yêu cầu 2 thanh niên dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Mặc dù đã giải thích, nhưng 2 thanh niên này vẫn không tạo điều kiện cho tổ công tác làm nhiệm vụ mà tiếp tục giằng co xe máy với CSGT dẫn đến Thiếu úy Trung bị xây sát ở chân.

Do ngăn chặn không được, Thiếu úy Trung đã rút súng cao su bắn 1 phát chỉ thiên và 1 phát vào hông anh Nguyễn Thanh Nghĩa (sinh năm 1988 ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa) làm anh Nghĩa bị thương nhẹ (sớt da bụng).

Sau khi sự việc xảy ra, một số người dân gần đó đã đến vây quanh tổ công tác. Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã phải trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo các đội nghiệp vụ đưa anh Nghĩa đi rửa vết thương tại bệnh viện Công an tỉnh và ổn định tình hình.

Qua kết quả điều tra ban đầu, Công an TP Thanh Hóa xác định 2 thanh niên có vi phạm về  trật tự ATGT, cản trở tổ công tác làm nhiệm vụ; Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung, CSGT Công an TP Thanh Hóa  sử dụng công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) để bắn vào người vi phạm trong trường hợp nêu trên là sai quy định, quy trình công tác. 

Lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa đã tạm đình chỉ công việc 30 ngày (kể từ ngày 3/5/2015) và yêu cầu Thiếu úy Trung đến gia đình anh Nguyễn Thanh Nghĩa xin lỗi, đồng thời kiểm điểm, làm rõ sai phạm trong quá trình thi hành công vụ để xử lý nghiêm theo quy định.

Ở một diễn biến khác, trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một nam thanh niên ôm ngực, phía dưới hông trái có một vết thương rỉ máu. Xung quanh là nhiều thanh niên, phụ nữ nói chuyện về vụ việc một nam thanh niên bị Công an dùng súng bắn.

Gia Anh