Tấm vé và tình yêu

13/11/2018 14:02

Mấy ngày nay, tôi liên tục nhận được tin nhắn, điện thoại từ bạn bè, người thân nhờ mua vé vào sân theo dõi...

Keyword đầu tiên có dấu

Vé xem tuyển Việt Nam đá AFF Cup 2018 đang được người hâm mộ "sôi sục" tìm kiếm

Ngạc nhiên ở chỗ, đa phần trong số đó đều là những người ít quan tâm, thậm chí chưa từng quan tâm tới bóng đá nước nhà. “Đi cho vui” là câu trả lời của một người bạn khi tôi hỏi ngược lại. Một người khác lại nói: “Vé sốt mà mình có vé mới hoành tráng”. Hóa ra, họ muốn sở hữu một tấm vé chỉ để thỏa mãn bản thân, chứ chẳng phải vì tình yêu với thày trò HLV Park Hang-seo.

Nghĩ đến đây, tôi lại nhớ tới cảnh dòng người xếp hàng, chen lấn, xô đẩy nhau để vào mua vé ở sân Mỹ Đình hôm 11/11. Tôi tự đặt câu hỏi, liệu có bao nhiêu người xếp hàng mua vé vì tình yêu đội tuyển? Và việc nhiều người sau khi vừa mua vé ra đã bán lại với giá gấp mấy lần cho những ai không muốn xếp hàng, lại sẵn tiền đã cho tôi câu trả lời, dù chưa sát nhất nhưng cũng đủ hiểu.

Mỗi lần tuyển Việt Nam đá sân nhà ở AFF Cup, vé luôn là vấn đề nan giải. Nhưng với hai dẫn chứng bên trên, việc sở hữu một tấm vé chưa chắc đã là thể hiện tình yêu với đội tuyển Việt Nam. Còn nhớ, hồi năm 2014, cũng ở AFF Cup, các trận đấu vòng bảng của đội tuyển Việt Nam đá ở sân Mỹ Đình đều thưa thớt người xem. Những quầy bán vé bày hẳn ra sát hàng rào nhưng luôn trong tình trạng ế ẩm. Phải tới khi đội tuyển vào bán kết, thắng Malaysia trên sân khách thì vé mới được quan tâm và thế là cảnh tranh giành vé diễn ra.

Năm 2016, trận bán kết lượt về với Indonesia cũng xuất hiện cảnh tượng chen lấn để giành vé. Đương nhiên, không thể phủ nhận việc phát hành vé của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam còn nhiều bất cập, lạc hậu. Dẫu vậy, chuyện tấm vé vẫn đáng để suy ngẫm, ở một quốc gia vốn nổi tiếng yêu bóng đá. Tại ASIAD 2018, sau khi để thua ở bán kết trước Hàn Quốc, Olympic Việt Nam và HLV Park Hang-seo đã bị một bộ phận lớn CĐV nhà chỉ trích. Tại sao người hâm mộ lại chỉ ở bên đội tuyển Việt Nam lúc vui? Còn lúc buồn họ quay lưng, lên án?

Đó nếu không phải là tình yêu giả tạo thì cũng là tình yêu ích kỷ. Đội tuyển Việt Nam không cần thứ tình yêu đó. Nếu không yêu thật lòng, hãy để những người chân thành được có cơ hội gào thét, cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam, từ nay về sau.

Phong Hoàng