Tận mắt ngắm “báu vật đại ngàn” Sâm Ngọc Linh giữa lòng Thủ đô

21/03/2019 11:08

Sâm quý Ngọc Linh Kon Tum đã chính thức được công bố phát triển với nhiều chế phẩm đặc biệt như rượu sâm, dịch chiết sâm, trà lá sâm...

Tận mắt ngắm “báu vật đại ngàn” Sâm Ngọc Linh giữa lòng Thủ đô 1
Bộ trưởng Bộ Y tế tham quan gian hàng Sâm quý Ngọc Linh Kon Tum tại Hội chợ Dược liệu tại Hà Nội

Hội chợ Dược liệu và các sản phẩm của Y, Dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất với chủ đề “Nam dược trị Nam nhân” do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đang được diễn ra tại Khu Hội chợ Triển lãm 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội từ ngày 20 đến 25/3/2019.

Một trong những điểm nhấn thu hút du khách tham quan Hội chợ chính là khu triển lãm giới thiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Khu triển lãm giới thiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum được trang trí thực cảnh, tái hiện những hình ảnh sống động về vòng đời của cây Sâm Ngọc Linh cũng như núi rừng Kon Tum thơ mộng - không gian sống của loài sâm được đánh giá là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới.

Tận mắt ngắm “báu vật đại ngàn” Sâm Ngọc Linh giữa lòng Thủ đô 2
Đại diện Sâm Ngọc Linh Kom Tum tư vấn sản phẩm tại Hội chợ

Tại triển lãm, công chúng có dịp được tìm hiểu loài sâm được gọi là “Quốc bảo Việt Nam”. Ở độ cao 2.598m, ẩn dưới những tán rừng già trên đỉnh núi Ngọc Linh huyền bí, Sâm Ngọc Linh thực sự là “Báu vật đại ngàn”. Từ giống sâm quý của núi rừng Kon Tum, hơn 20 năm qua, những cây sâm của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum được bảo tồn nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên dưới tán rừng già hấp thụ linh khí của trời, dưỡng chất của đất, tích lũy những gì tinh túy nhất để nuôi dưỡng cây.

Giờ đây, sau 20 năm bảo tồn, giống sâm quý Ngọc Linh Kon Tum đã chính thức được công bố phát triển với nhiều chế phẩm đặc biệt như: rượu sâm, dịch chiết sâm, trà lá sâm, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong... và cả củ sâm tươi.

Đây cũng là lần thứ 2 Sâm Ngọc Linh Kon Tum được giới thiệu rộng rãi đến với công chúng thủ đô. Trước đó, vào tháng 1/2019, Triển lãm trưng bày “Di sản văn hóa: Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” cũng đã được khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam số 216 Trần Quang Khải (triển lãm kéo dài đến hết năm 2019). Phát biểu trong Lễ khai mạc Triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi Sâm Ngọc Linh Kon Tum là “Bảo vật Quốc gia” của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã tới tham quan gian hàng sâm Ngọc Linh Kon Tum trong khuôn khổ Hội chợ Dược liệu và các sản phẩm của Y, Dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất với chủ đề “Nam dược trị Nam nhân” và đánh giá cao loài sâm quý của núi rừng Kon Tum.

Ngoài tác dụng chống stress, chống lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, giảm cholesterol... sâm Ngọc Linh Kon Tum còn phối hợp hiệu quả tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chữa bệnh tiểu đường. Qua nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân sử dụng sâm Ngọc Linh cho thấy bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, lên cân, tăng thị lực, trí lực, tăng sức đề kháng, tăng cường sinh lý cả nam và nữ, giảm lipid máu có hại, ổn định huyết áp.

Đặc biệt với bệnh nhân bị ung thư, sâm Ngọc Linh được coi là “thần dược”, giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hóa trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu, nâng cao thể trạng...

Sâm Ngọc Linh Kon Tum chứa tất cả các loại saponin tốt nhất có trong sâm Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Đặc biệt Sâm Ngọc Linh Kon Tum còn chứa những hoạt chất đặc hữu khác mà không một loài sâm nào trên thế giới có được như MR2 (Majonosid R2).

Tại Hội chợ Dược liệu và các sản phẩm của Y, Dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất, công chúng cũng sẽ được chiêm ngưỡng những củ sâm hàng chục năm tuổi đưa từ núi rừng Kon Tum, đồng thời mua sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh Kon Tum với giá ưu đãi.

Tú Uyên