Tân Tổng thống Donald Trump khiến chứng khoán Mỹ 9/11 ngập sắc xanh

10/11/2016 09:55

Chốt phiên giao dịch 9/11, thị trường chứng khoán Mỹ tràn ngập sắc xanh, theo Reuters 10/11.

tân tổng thống donald trump khiến chứng khoán mỹ 9/11 ngập sắc xanh

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên chốt hậu bầu cử ngập sắc xanh.

Theo đó, các cổ phiếu ngành tài chính, y tế và công nghiệp đều tăng mạnh, trong bối cảnh giới đầu tư hi vọng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ giữ cam kết tăng chi ngân sách trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Trước đó, trước thông tin ông Trump dẫn điểm trước bà Clinton trong cuộc đua Tổng thống, sàn giao dịch New York đã mở phiên với tâm lí tiêu cực, khi các chỉ số chính đều đồng loạt giảm điểm. Đồng USD và cổ phiếu đều rớt giá ngay khi có tin ông Trump có cơ thắng cử; vì lo ngại về các chính sách của ông này tác động trực tiếp vào thị trường tài chính. Tại châu Á, hàng loạt thị trường chứng khoán giảm điểm. Các chỉ số cơ bản tại Hong Kong, Nhật Bản và Singapore đều giảm hơn 1%. Cầu tài sản an toàn đã đẩy đồng yên và giá vàng tăng hơn 1,3%, trong khi giá dầu giảm 1,5% . Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 10 điểm cơ bản xuống mức thấp nhất trong 2 tuần.

Giới phân tích nhận định, đây chỉ là phản ứng tức thời do những thông tin tiêu cực trong quá trình tranh cử của ông Trump. Dần dần, thị trường được dự đoán sẽ điều tiết trở lại. Trong bài diễn văn đầu tiên sau khi có kết quả, ông Trump cũng thông báo một kế hoạch to lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội. Ông Trump cho rằng, các hiệp định thương mại lớn cũng như hoạt động cho thuê ngoài đang là nguyên nhân khiến nền kinh tế trong nước tăng trưởng chậm.

Tuy nhiên, chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 256,30 điểm, tương đương 1,4%, lên mức 18.589,04. Đây là mức chốt phiên cao nhất của chỉ số này kể từ tháng 8 đến nay.

Trong khi đó, các chỉ số chính khác là S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đều chốt phiên giao dịch tăng 1,1% so với ngày hôm trước. Trước đó cùng ngày, chỉ số chính tại các sàn giao dịch châu Âu như London, Berlin hay Milan cũng có những biến động tương tự, khi mất điểm ở mở phiên và kết thúc tăng điểm ở chốt phiên giao dịch.

Nhiều khả năng, giới đầu tư cho rằng việc đảng Cộng hòa giờ đây kiểm soát cả Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện Mỹ có thể là tin tốt cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ. Bên cạnh đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump cũng nhiều lần khẳng định kế hoạch tăng chi ngân sách và tiến hành cắt giảm thuế.

Ngoài ra, theo giới phân tích, dường như thị trường vẫn tin vào khả năng ông Trump giành chiến thắng, do đó không xảy tác động mạnh như kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về việc London rời Liên minh Châu Âu (EU) hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Hương Mai (Theo Reuters)