Tân Tổng thống Myanmar cắt giảm 15 bộ ngành

20/03/2016 07:57

Ông Htin Kyaw đang lên kế hoạch tiết giảm 15 bộ ngành trong tổng số 36 bộ hiện đang có của nước này.

tân tổng thống myanmar cắt giảm 15 bộ ngành

Ông Htin Kyaw đang lên kế hoạch tiết giảm 15 bộ ngành trong tổng số 36 bộ hiện có của nước này.

Trang Reuters hôm 18/3 cho biết, Tân Tổng thống Myanmar vừa được bầu - Htin Kyaw đang lên kế hoạch tiết giảm 15 Bộ ngành trong tổng số 36 Bộ hiện có của nước này.

Theo đó, người đứng đầu Myanamar cho biết sẽ đệ trình một bản đề xuất theo Mục 202 của Hiến pháp, giảm số bộ xuống còn 21 và số bộ trưởng còn 18.

Một số bộ khác sẽ được sáp nhập, trong khi có bộ được thành lập mới, như Bộ Các vấn đề dân tộc. Tuy nhiên, không rõ những thay đổi này sẽ có tác động gì đến 3 bộ quyền lực do quân đội điều hành là Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và Bộ Biên giới hay không.

Như Báo Giao thông đã đưa trước đó, ngày 15/3/2016, quốc hội Myanmar đã bầu ra Tổng thống dân sự đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ. Người được bầu là ông Htin Kyaw, là thành viên của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi.

Ông Htin Kyaw năm nay 70 tuổi, là một cố vấn thân cận của bà Suu Kyi, thành viên ủy ban điều hành trung ương của đảng NLD. Ông từng tốt nghiệp đại học Oxford (Anh) được các nhà quan sát nhận định là có tính cách trầm tĩnh. Cha ông là nhà văn, nhà thơ Min Thu Wun- người từng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1990 trước khi quân đội tiến hành đảo chính.

Đây là bước chuyển mình quan trọng của Myanmar sau nhiều năm quân đội nắm quyền điều hành đất nước.

H. Nam (Tổng hợp)