Chủ Nhật, 26/01/2020 19:26:00 Hotline: 0901 514 799

Tăng đột biến người tị nạn Myanmar sang Bangladesh

06/09/2017 11:47

Số lượng người tị nạn người Rohingya từ Myanmar sang Bangladesh tăng vọt.

tăng đột biến người tị nạn myanmar sang bangladesh

Người tị nạn tại Bangladesh

Ngày 5/9, hãng tin BBC dẫn thông báo từ Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, số lượng người tị nạn người Rohingya từ Myanmar sang Bangladesh tăng vọt với hơn 35.000 người mới đến và được xác định danh tính trong 24 giờ qua.

Tính từ ngày 25/8 đến nay, đã có hơn 123.000 người Rohingya cho biết, họ chạy trốn bạo lực tại tỉnh Rakhine, Myanmar. Xung đột tại đây bùng nổ sau vụ tấn công của chiến binh Rohingya vào các chốt cảnh sát dẫn đến động thái phản công của quân đội. Xung đột bạo lực buộc người dân Rohingya lũ lượt kéo khỏi làng đi chạy nạn. Rohingya là người thiểu số theo đạo Hồi tại Myanmar. Nhiều người chạy trốn cho biết, binh lính và những người theo đạo Phật tại Rakhine đã đốt làng xóm, tấn công dân thường nhằm đuổi họ đi. Song phía quân đội cho rằng, xung đột nổ ra vì người Rohingya tấn công dân thường.

Trước đó, một quan chức cấp cao về nhân quyền của LHQ kêu gọi lãnh đạo Aung San Suu Kyi có hành động để ngăn chặn bạo lực vì số lượng người tị nạn Rohingya tăng mạnh kéo theo nhiều mối lo ngại trong khu vực.

LHQ cho biết, số lượng người tị nạn Myanmar mới đến cần lương thực và nơi trú ẩn tăng cao đột biến. Hai trại tị nạn lớn của LHQ dành cho người Rohingya đã chật chội nên nhiều người phải ngủ ngoài trời hoặc dựng lều ở tạm.

Xuân Minh