Tăng đột biến trẻ sơ sinh mắc viêm phổi do virus RSV

31/08/2017 21:29

Tăng đột biến trẻ sơ sinh mắc viêm phổi do virus RSV, hiện có 60 trẻ đang điều trị tại BV Nhi TƯ.

  Tăng đột biến trẻ sơ sinh mắc viêm phổi do virus RSV 1
 

Tăng đột biến trẻ sơ sinh mắc viêm phổi do virus RSV

Cảnh báo việc tăng đột biến trẻ sơ sinh mắc viêm phổi do virus RVS, Ths.BS Trịnh Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh, BV Nhi Trung ương cho biết, trong tổng số gần 200 ca hiện đang điều trị tại khoa thì có đến 60 ca mắc bệnh này.

Theo bác sĩ Hà, virus hợp bào hô hấp (RSV – respiratory syncytial virus) là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới 2 tuổi.

Giao mùa là thời điểm virus hợp bào hô hấp (RSV) và các virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Viêm phổi do virus có rất nhiều loại, tuy nhiên với virus RSV hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc không cần dùng kháng sinh, chỉ điều trị triệu chứng như rửa mũi, long đờm, rung… Bệnh sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng như nhiễm thêm vi khuẩn, suy hô hấp.

Tuy nhiên, các triệu chứng khi nhiễm virus RSV thường rất giống và dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường như: chảy nước mũi, ho khan, sốt nhẹ, nôn, ăn kém… Trường hợp nặng trẻ có thể thở nhanh, khò khè, khó thở, tím tái, bỏ bú, ngừng thở…."Virus này có thể gây bệnh nặng cho trẻ sơ sinh nhưng tỷ lệ không cao. Những trẻ dễ mắc bệnh và có nguy cơ tử vong cao bao gồm: trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân (suy dinh dưỡng bào thai), trẻ bị mắc các bệnh tim bẩm sinh và các bệnh mãn tính", bác sĩ Hà cho biết.

Do biểu hiện dễ nhầm lẫn, nên khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh, các bậc phụ huynh nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có kế hoạch điều trị kịp thời. “Với bệnh này, các cơ sở chuyên khoa Nhi tuyến dưới hoàn toàn có thể xử lý được. Tránh trường hợp rất nhiều cha mẹ khi thấy con khò khè, khó thở đã vội vàng đưa ngay con lên tuyến trung ương. Chính điều này lại vô tình khiến con nặng thêm do trẻ có thể suy hô hấp trên trên đường vận chuyển. Bên cạnh đó, khi các gia đình đổ dồn về tuyến trung ương, bệnh nhi quá đông như hiện nay sẽ không tránh khỏi tình trạng lây nhiễm chéo, ảnh hưởng đến bệnh nhi khác cũng như chính bản thân trẻ đang mắc bệnh”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Khánh Chi