Tranh cãi đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ tết trong năm

18/09/2019 20:10

Đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ tết trong năm nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ tết trong năm nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau

Trước thông tin Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề xuất tăng 3 ngày nghỉ lễ tết trong năm, chiều 18/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đặng Quang Điều, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn cho biết: “Xã hội phát triển nào cũng hướng tới mục tiêu vì con người, lấy con người là động lực cho phát triển. Chính vì thế, việc tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm chính là hình thức để người lao động được hưởng thụ thành quả phát triển của xã hội. Do đó tôi hoàn toàn đồng tình với việc tăng ngày nghỉ lễ”.

Theo ông Điều, hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Cụ thể, Campuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanmar 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày, Thái Lan 16 ngày… Trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam mới 10 ngày. "Tăng thêm ngày nghỉ đồng nghĩa với việc người lao động được tái tạo sức lao động, dành nhiều thời gian chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp kích cầu tiêu dùng cho nền kinh tế", ông Điều nêu nhận định.

Chung quan điểm nên tăng ngày nghỉ, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, lý giải: “Với đồng lương ít ỏi như hiện nay, nếu cứ bắt người lao động làm nhiều thì năng suất vẫn cứ thấp. Thà rằng nên tăng ngày nghỉ để người lao động có cơ hội làm thêm kiếm sống, tái tạo sức lao động. Xét về tổng thu nhập toàn xã hội trong ngày nghỉ lễ có khi còn cao hơn ngày đi làm”.

Theo ông Thân, tăng lương, giảm giờ làm chính là xu hướng của đất nước văn minh. “Đừng chỉ nghĩ cho ông chủ doanh nghiệp bởi thực tế họ hoàn toàn có thể chủ động về kế hoạch sản xuất kinh doanh”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nói.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, việc điều chỉnh tăng hay giảm số ngày nghỉ lễ của người lao động cần tính tới các tác động kinh tế xã hội.

“Năng suất lao động đang là một thế mạnh để cạnh tranh giữa các quốc gia trong xu thế toàn cầu và công nghệ 4.0. Trong khi đó, năng suất lao động của chúng ta còn khiêm tốn nếu so với các quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực. Việc có thêm 1 ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp”, ông Huân phân tích.

Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ vào Bộ luật Lao động (sửa đổi). Cụ thể, phương án 1, nghỉ thêm 3 ngày vào dịp nghỉ Quốc khánh. Theo đó, dịp này người lao động được nghỉ 4 ngày, từ ngày 2 đến 5-9 hằng năm.

Phương án 2, nghỉ thêm 1 ngày vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày vào dịp nghỉ tết Dương lịch.

Hoàng Ngân