Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng cho cơ quan báo chí phía Bắc

25/07/2019 08:47

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc lần thứ nhất đã được tổ chức tại Đồ Sơn (Hải Phòng).

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng cho cơ quan báo chí phía Bắc 1
Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Ngày 24/7, tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, Ban tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Thành ủy Hải Phòng tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí khu vực phía Bắc.

Phát biểu khai mạc, ông Mai Văn Chính - Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, thông qua Hội nghị tập huấn, các nhà báo sẽ có thêm kiến thức bổ ích để nâng cao chất lượng sáng tác các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng. Đặc biệt là bổ sung thêm kiến thức để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác xây dựng Đảng, phản ánh những mô hình mới, cách làm sáng tạo trong việc triển khai, học tập, quán triệt có hiệu quả các nghị quyết của Đảng và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, các Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7,8 khóa XII. Cổ vũ tuyên truyền kịp thời kết quả và những cố gắng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương, đơn vị để xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng cho cơ quan báo chí phía Bắc 2
Ông Mai Văn Chính - Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo thông tin, việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Vì vậy, thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng rộng khắp, kịp thời, chính xác là nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình đánh giá cao Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn, đặc biệt trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phấn đấu tiến tới Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời, nhấn mạnh, xây dựng Đảng là công việc quan trọng, thường xuyên; và các cơ quan báo chí có vai trò rất quan trọng tạo nên sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng cho biết, TP Hải Phòng vừa thực hiện tổng kết Nghị quyết 32 và đang triển khai Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hải Phòng hiện đang có những bước phát triển kinh tế đột phá, là một trong những địa phương có sức hút đầu tư lớn, đồng thời cũng rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Từ kinh nghiệm trong phát triển thành phố thời gian qua thì “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, lắng nghe tiếng nói của người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội” chính là bản chất cốt lõi của công tác xây dựng Đảng.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng cho cơ quan báo chí phía Bắc 3
Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại hội nghị

Trong hai ngày 24 và 25/7, các đại biểu dự Hội nghị sẽ được các chuyên gia giới thiệu các chuyên đề: tổng quan về Đảng và công tác xây dựng Đảng; một số vấn đề mới về xây dựng Đảng từ Đại hội XII đến nay; những điểm mới về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong văn kiện Đại hội XII; định hướng nội dung trọng tâm tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng; kỹ năng lựa chọn đề tài, khai thác, xử lý thông tin, kinh nghiệm sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng; giới thiệu Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng). Các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên cũng sẽ đi thực tế tại quận Hồng Bàng trong chương trình tập huấn.

Năm 2019, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức 3 Hội nghị tập huấn tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam cho lãnh đạo và phóng viên, biên tập viên chuyên viết về xây dựng Đảng.

Việt Hòa