Tàu Trung Quốc tiến vào khu vực quần đảo Senkaku

28/02/2021 15:45

Hai tàu Trung Quốc xuất hiện ngày 28/2 tại vùng tiếp giáp với lãnh hải quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

tàu trung quốc tiến vào khu vực quần đảo senkaku

Tàu tuần tra của Nhật Bản hoạt động gần quần đảo Senkaku khi tàu Hải giám Trung Quốc xâm nhập khu vực này - ảnh tư liệu minh họa The Japan Times.

Hãng Kyodo dẫn nguồn từ Cơ quan An ninh Hàng hải của Nhật Bản cho hay, các tàu Trung Quốc lại một lần nữa tiếp cận khu vực quần đảo Senkaku.

Hai tàu Trung Quốc xuất hiện ngày 28/2 tại vùng tiếp giáp với lãnh hải quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà Trung Quốc cũng tuyên bố đòi chủ quyền.

Chính quyền Nhật Bản nhấn mạnh rằng các tàu Trung Quốc đã hiện diện tại khu vực này trong 16 ngày liên tiếp. Cơ quan An ninh Hàng hải Nhật Bản kêu gọi những con tàu này hạn chế đi vào lãnh hải.

Tàu Trung Quốc thường di chuyển từ khu vực giáp ranh sang vùng lãnh hải. Cách đây khoảng một tuần, khi hai trong số bốn tàu ở vùng tiếp giáp rẽ vào lãnh hải của Senkaku, trên boong tàu có thể thấy rõ những khẩu đại bác.

Năm ngoái, tàu Trung Quốc đã vào vùng tiếp giáp 333 lần, là kỷ lục, và đi vào lãnh hải Nhật Bản ở khu vực này 24 lần. Năm 2020 cũng có kỷ lục về thời gian lưu trú của tàu Trung Quốc trong lãnh hải.

Hồi tháng 10/2020, tàu Trung Quốc đã ở trong lãnh hải Nhật Bản sát gần Senkaku hơn 57 giờ. Kỷ lục trước đó cũng là trong năm ngoái - chuyện tương tự diễn ra hồi tháng 7, khi tàu Trung Quốc ở trong lãnh hải suốt 39 giờ.

Hòa Bình