Tẩy chay thế nào cho phải?

29/07/2019 07:29

Ồn ào giữa Trương Thế Vinh và một nhãn hàng thời trang đã nguội dần, nhưng những người trót liên quan tới ồn ào này lại đang “nóng hổi”.

Tẩy chay thế nào cho phải? 1
Diễm My 9x (trái) và Mâu Thủy

Đó là Diễm My 9x, Quốc Thiên, Mâu Thủy - những nghệ sĩ bị cho rằng đã “đá xéo” Trương Thế Vinh khi nam diễn viên đòi thương hiệu thời trang kia trả cho mình 25 triệu đồng, do đã lấy hình ảnh của anh để quảng cáo suốt 5 ngày. Dù Diễm My 9x và Mâu Thủy đều lên tiếng bác bỏ rằng mình “đá xéo” đồng nghiệp, nhưng kết quả, những nghệ sĩ này vẫn bị cộng đồng mạng phản ứng gay gắt.

Không chỉ vào tận trang cá nhân của những nghệ sĩ này để chửi bới và xúc phạm, không ít cư dân mạng còn đồng loạt tìm đến những chương trình, bộ phim liên quan tới các nghệ sĩ này để kêu gọi tẩy chay. Bộ phim “Phượng Khấu” có sự tham gia của Diễm My 9x đã bị cư dân mạng yêu cầu nhà sản xuất cắt vai của Diễm My. Tuy vậy, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh khẳng định: “Scandal cá nhân là chuyện của cá nhân đó, còn phim là chuyện của phim nên không có việc cắt vai diễn của Diễm My 9X”. Vì thế, không ít người đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay bộ phim, dẫu bản thân Trương Thế Vinh cũng lên tiếng giải vây cho đàn em.

Trong khi đó, chương trình truyền hình thực tế Model Kid Vietnam có Mâu Thủy là huấn luyện viên cũng bị một bộ phận người hâm mộ yêu cầu nhà sản xuất làm mờ mặt Mâu Thủy để không ảnh hưởng đến chương trình. Thậm chí, một số khác lại lên tiếng đòi tẩy chay chương trình và Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Nhà sản xuất chương trình “Cuộc đua kỳ thú” cũng bị nhiều khán giả đề nghị cắt sóng hay xóa mờ mặt ca sĩ Quốc Thiên khi phát sóng chương trình.

Tẩy chay vốn là hoạt động mà cư dân mạng hiện nay đang sử dụng triệt để nhằm đáp lại những sandal xấu xí của những người nổi tiếng hoạt động trong showbiz. Đây là điều hợp lý để loại bỏ những mặt tiêu cực của làng giải trí, với nhiều nghệ sĩ chuyên tạo scandal tai tiếng nhằm đánh bóng tên tuổi. Thế nhưng, việc tẩy chay ra sao để cho đúng đối tượng thì dường như không phải ai cũng phân biệt rạch ròi, hay đủ tỉnh táo để không hùa theo đám đông mà gây ảnh hưởng tới người khác.

Tẩy chay không xấu, nhưng hùa theo đám đông mà không tìm hiểu kỹ càng để nhận biết thật giả, đúng sai là thiếu hiểu biết và mù quáng. Bởi trong bất cứ trường hợp nào, sự tẩy chay vẫn luôn khiến các nghệ sĩ và cả những đối tượng liên quan tới nghệ sĩ đều chịu những thiệt hại nặng nề, như trường hợp nhà sản xuất bộ phim “Chú ơi đừng lấy mẹ con” từng báo lỗ 18 tỷ đồng vì bị tẩy chay do scandal của Kiều Minh Tuấn và An Nguy. Có thể Kiều Minh Tuấn hoặc An Nguy có lỗi, nhưng điều đó không có nghĩa những người xung quanh làm việc cùng cũng có lỗi và bị vạ lây một cách không đáng, cũng như những chương trình gameshow hay bộ phim khác. Vì xét cho cùng, đó là công sức của một tập thể hàng trăm con người chứ không phải riêng cá nhân người nghệ sĩ nào đó.

Hiểu Đồng