Tên lửa phản đòn hạt nhân Perimeter "dùng cho Thế chiến III" của Nga

06/06/2019 06:50

Tên lửa phản đòn hạt nhân tuyệt mật Perimeter dùng cho Thế chiến III của Nga. 

Tên lửa phản đòn hạt nhân Perimeter
Tên lửa hệ thống tấn công hạt nhân Perimetr - ảnh Sputnik.

Nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu thì hệ thống phản đòn hạt nhân tự động được phát triển ở Liên Xô-Nga sẽ không trở nên vô dụng, cựu lãnh đạo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Tướng Viktor Yesin nói, theo báo Sputnik.

Ở phương Tây, hệ thống Perimeter được biết đến với tên gọi là "Dead Hand" (Bàn tay Thần chết). Mục đích và giá trị chính của Perimeter là đảm bảo đòn trả đũa hạt nhân chống lại kẻ xâm lược trong tình huống khẩn cấp.

Vào năm 2018, trên báo chí xuất hiện thông tin có liên quan đến Tướng Yesin, theo bản tin này, Tướng Yesin nói rằng, hệ thống Perimeter sẽ vô dụng nếu Mỹ triển khai các tên lửa mới ở châu Âu.

Tướng Yesin lưu ý rằng, các nhà báo không am hiểu về vấn đề này đã xuyên tạc, làm sai lệch nội dung của tuyên bố này.

"Trên thực tế, hệ thống Perimeter có khả năng thực hiện nhiệm vụ chính của nó là bảo đảm khả năng phản đòn trả đũa hạt nhân chống lại kẻ xâm lược trong tình huống khẩn cấp. Mặt khác, đòn trả đũa có thể bị suy yếu, vì đòn tấn công phủ đầu của kẻ xâm lược sẽ phá hủy một số vũ khí hạt nhân chiến lược của chúng tôi".

Nhưng, theo ông Victor Yesin, bản thân hệ thống bảo đảm đòn trả đũa hạt nhân vẫn sẽ hoạt động hiệu quả.

Nga không tiết lộ các chi tiết về hệ thống Perimeter. Hệ thống này chỉ được sử dụng trong tình huống khẩn cấp, nếu tất cả các bộ chỉ huy của nhà nước và quân đội kiểm soát lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga sẽ bị vô hiệu hóa do hậu quả của vụ tấn công hạt nhân phủ đầu của kẻ xâm lược, - tướng Yesin giải thích.

Tuy nhiên, dưới thời bình, Perimeter không có khả năng “nổi loạn” và tự thông qua quyết định tấn công hạt nhân. Đây là một phương tiện trả đữa chứ không phải tấn công.

Câu nói này của tướng Nga một lần khẳng định rằng, sẽ không có ai là người chiến thắng nếu Thế chiến III xảy ra.

Hòa Bình (theo Sputnik)