Thứ Bảy, 25/01/2020 00:54:05 Hotline: 0901 514 799

"Tết cứ ăn thoải mái đi" khiến cha mẹ hoảng hốt với cân nặng của con trẻ

02/02/2019 10:59

Quan niệm "Tết thì cứ ăn thoải mái đi", khiến trẻ thừa cân thì tăng vù vù, trẻ biếng ăn thì thêm còi cọc, chậm lớn.

Keyword đầu tiên có dấu
Ngày Tết nếu trẻ tự thoải mái ăn uống thì hậu quả trẻ béo phì tăng cân vù vù, còn trẻ biếng ăn thì còi cọc, gầy yếu

Con mới nghỉ nhà có một ngày mà chị Nguyễn Thanh M (Hoàng Mai, Hà Nội) đã hoảng hốt, vì 1 chiếc bánh chưng rán, thêm lon nước ngọt đã hết veo "trong vòng 1 nốt nhạc" với cậu con trai đang học lớp 7. "Nửa năm rồi, với sự giám sát sát sao trong chế độ dinh dưỡng, khó nhọc mãi mới giảm từ 70 kg xuống 60 kg. Giờ mà cứ bánh chưng, với nước ngọt và ê hề đồ ăn Tết thì công cốc mất thôi", chị M. ca thán.

Còn chị Nguyễn Phương T (Ninh Bình) thì cứ nẫu hết cả người vì cậu con trai 1 tuổi chậm lớn, lười ăn, ngày nào cũng đánh vật với cháo, sữa. Chị T cho hay: "9 ngày nghỉ Tết thì mất 7 ngày về quê nội rồi. Lại ngập mặt trong cỗ bàn thì không biết thời gian nào cho con nữa. Năm trước, cô con gái 5 tuổi trao cho ông bà chăm suốt dịp Tết. Chiều cháu ông bà "thả cửa, thích ăn gì thì ăn", 1 tuần chơi quê nội, con bé tong teo, ốm dặt dẹo hàng tháng mới hồi lại người", chị T. ngao ngán.

Theo BS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngày Tết nếu trẻ thoải mái muốn ăn gì thì ăn, uống gì thì uống thì hậu quả là các trẻ đã dư cân, béo phì thì tăng cân vù vù. Còn trẻ đã lười ăn lại dễ sụt cân, gầy yếu…

Chính vì vậy, BS. Hưng lưu ý, trong những ngày nghỉ Tết, bố mẹ nên duy trì ba bữa ăn chính của trẻ sao cho không có thay đổi nhiều so với những ngày bình thường. Những món kẹo bánh bé thích sẽ cho bé ăn thêm sau các bữa ăn chính và ăn có chừng mực. Dù đi chơi Tết, cũng nên canh giờ để đảm bảo bữa ăn chính cho trẻ, tránh tình trạng cho trẻ đến chơi nhà khách lúc gần giờ ăn, trẻ thấy bánh kẹo sẽ đòi ăn vặt.

Cần lưu ý với trẻ đã thừa cân, béo phì, bố mẹ cần hạn chế mua những thực phẩm ngọt và nên chọn loại ít năng lượng: như sô cô la đen thay vì mua sô cô la sữa, các loại bánh ngũ cốc, lúa mì thay vì bánh quy kem, nên mua hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt dẻ thay cho các loại mứt… Nên mua nhiều rau củ và trái cây ít ngọt như bưởi, ổi, sơ ri, mận… để trong tủ lạnh và liên tục nhắc nhở, khuyến khích trẻ ăn vào các bữa phụ. Trong bữa chính nên nhắc trẻ ăn rau trước, ăn vừa đủ cơm hoặc bánh chưng, bánh tét, hạn chế các món ăn béo như thịt mỡ và các món chiên nhiều dầu mỡ.

Đối với trẻ đã biếng ăn, cần tránh để không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt trong vòng 2 giờ trước bữa ăn chính, bố mẹ nên khéo léo và cương quyết dùng những thực phẩm này như phần thưởng sau khi trẻ đã kết thúc các bữa ăn chính và phụ của trẻ.

Tết là cơ hội rất tốt giúp trẻ tăng cân, vì lúc này có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trong nhà, vì vậy bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều món ăn khác nhau trong bữa ăn chính. Ví dụ, trẻ chỉ ăn được nửa chén cơm, bố mẹ sẽ cho trẻ ăn thêm bánh chưng, xôi, chè… Những bữa phụ của trẻ cũng thay đổi thoải mái hơn với những món có sẵn tại nhà mà trẻ thích, có thể cho trẻ chọn một món hay nhiều món phối hợp miễn sao cho đủ dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, ngày Tết trong nhà nào cũng sẵn nhiều loại trái cây, bố mẹ nên xay sinh tố với sữa tươi cho trẻ uống thêm vào bữa phụ để bổ sung chất xơ, các vitamin và khoáng chất giúp trẻ có sức đề kháng chống bệnh tật, nhiễm trùng. Đối với trẻ đã thừa cân hay béo phì, sử dụng sữa ít đường tách béo để xay và không cho thêm đường hay sữa đặc có đường.

Tú Uyên