Thắc mắc Thủy Tiên làm từ thiện ra sao, Jimmii Nguyễn có đáng bị “ném đá”?

14/10/2020 20:10

Jimmii Nguyễn bị "ném đá hội đồng" chỉ vì thắc mắc quy trình làm từ thiện của Thủy Tiên.

Thắc mắc Thủy Tiên làm từ thiện ra sao, Jimmii Nguyễn có đáng bị “ném đá”? 1
Thủy Tiên đã lập tức ra Huế để giúp đỡ, hỗ trợ người dân miền Trung đang phải chịu cảnh tang thương vì lũ lụt

Thủy Tiên đang trở thành một trong những người nổi tiếng được tung hô là “Nàng Tiên năm 2020” vì hành động thiện nguyện của mình. Sau 2 ngày kêu gọi, giọng ca của “Ngôi nhà hạnh phúc” đã quyên góp được gần 10 tỷ đồng để hỗ trợ người dân miền Trung. Cô đã không ngại vất vả, bỏ hết việc riêng đích thân ra tận nơi phát đồ tiếp tế cho người dân vùng lũ.

Nữ ca sĩ trực tiếp xuống ghe, đi vào tận nhà từng người một để phát đồ. Thủy Tiên còn phát sóng trực tiếp để người dân biết cô đang nơi nào, không phải ngóng trông vô vọng từ những kênh không chính thức.

Trong lúc này, ca sĩ Jimmii Nguyễn đã có những dòng chia sẻ thắc mắc về quy trình làm từ thiện của Thủy Tiên. Anh băn khoăn, không biết Thủy Tiên làm cách nào tự một mình ra Huế đến chồng cũng không biết, tự mua đồ và phát cho dân mà không cần đến danh sách ai là nạn nhân và làm sao tránh tình trạng lợi dụng có hộ cho người trà trộn xin hai, ba lần.

“Vài ba trăm người đã là rối loạn, huống chi và ba ngàn người? Nói nghe rất dễ nhưng khi làm không phải dễ như nghe”, Jimmii Nguyễn chia sẻ.

Thắc mắc Thủy Tiên làm từ thiện ra sao, Jimmii Nguyễn có đáng bị “ném đá”? 2
Thủy Tiên lội lũ vào từng nhà người dân để phát quà

Chỉ vì dòng thắc mắc này, anh đã lập tức bị nhiều người chỉ trích và “ném đá”. Không ít người buông những lời miệt thị Jimmii Nguyễn, nghi ngờ anh đang sân si với danh tiếng của Thủy Tiên. Đồng thời, họ cho rằng nếu chờ đến khi có được danh sách những người nghèo thực sự cần được trợ cấp và giúp đỡ thì người dân đã “chết đói” hết rồi.

Giữa lúc đang “dầu sôi lửa bỏng”, cần nhanh chóng hỗ trợ người dân cái ăn trước mắt để qua những ngày lũ lụt thì lời thắc mắc của Jimmii Nguyễn dễ khiến nhiều người khó chịu, “ném đá” anh cũng phải. Tất nhiên, cộng đồng mạng có cái lý của họ.

Thế nhưng, anh có đáng bị chỉ trích không, khi chỉ đang băn khoăn về những lịch trình đúng hướng cho một chuyến làm từ thiện đúng nghĩa, để tránh xảy ra những “mặt trái” của công tác thiện nguyện?

Thắc mắc Thủy Tiên làm từ thiện ra sao, Jimmii Nguyễn có đáng bị “ném đá”? 3
Jimmii Nguyễn khẳng định, anh ngưỡng mộ và xúc động trước những hành động của Thủy Tiên

Trước những lời dèm pha và loạt “gạch đá” tấn công mình, Jimmii Nguyễn đã lên tiếng giải thích. Anh cho biết, việc Thủy Tiên gây quỹ được 10 tỷ vào lúc này là việc quá tuyệt vời, không thể tưởng qua mùa dịch Covid-19 vừa qua. Nam ca sĩ đánh giá cao và nể phục khả năng kêu gọi mạnh thường quân của bà xã Công Vinh. Đồng thời, anh cũng xúc động và ngưỡng mộ trước những gì cô đã làm vì đồng bào miền Trung.

Nhưng Jimmii Nguyễn cũng muốn từng đồng bạc của các mạnh thường quân gửi qua cho Thủy Tiên sẽ đến tay người nhận. Anh đưa ra góp ý cũng để đảm bảo sự an toàn cho cô.

“Tôi biết những người ủng hộ cô trên mạng hầu hết là người có tâm tốt. Nhưng một số người vẫn chưa hiểu tại sao nên tìm cách giúp cho cần mà không cho cá nữa. Ai cũng đem gạo, mì gói đến cho tạm thời, rồi năm sau thì sao? Đơn giản là năm nào cũng có lũ lụt. Năm nào cũng thiệt hại về vật chất và tính mạng. Năm nào người dân miền Trung cũng sống trong cảnh lầm than, màn trời chiếu đất, cơm không đủ ăn, nước không đủ uống, áo không đủ mặc".

Thắc mắc Thủy Tiên làm từ thiện ra sao, Jimmii Nguyễn có đáng bị “ném đá”? 4
Theo nam ca sĩ, số tiền 10 tỷ có thể có những cách làm từ thiện khác mang tính bền vững giúp người dân

Theo Jimmii Nguyễn, 10 tỷ là số tiền không nhỏ. Với số tiền đó, có thể giao lại cho một đơn vị uy tín, đề nghị họ phải làm sao lo được cho dân ít nhất mỗi người một cái áo phao cứu hộ và đề nghị nhà nước hỗ trợ, làm sao mỗi hộ đều có một chiếc tàu bơm hơi chất lượng tốt trong mùa lũ khi có sự cố khẩn cấp. Nếu thực hiện được điều đó thì chuyện lật ghe trở thành hiếm hoi và sẽ không có chuyện đau buồn như sản phụ chết đuối trên đường đi sinh con.

Lời của giọng ca “Tình như lá bay xa” không phải không hợp lý. Điều anh muốn hướng tới là tính lâu bền của một dự án thiện nguyện. Dư luận cũng đang tranh cãi trước những lời kêu gọi “đừng chỉ tặng mỳ tôm khi đi cứu trợ”, cho thấy trong công tác từ thiện, mỗi người sẽ luôn có những phương hướng khác nhau.

Tuy nhiên, dù là theo hướng nào, mục đích cuối cùng vẫn là muốn tốt cho tất cả mọi người, muốn giúp đỡ đồng bào miền Trung trước hoàn cảnh khó khăn. Bởi thế, mọi ý kiến đều cần được tôn trọng và được thấu hiểu, trước khi mỗi người có ý định “ném đá” bất kỳ ai không cùng chí hướng với họ.

Hiểu Đồng